Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeCHIA SẺSuy TưTình yêu đích thực

Tình yêu đích thực

Bà Chara Barton từng được nhận xét như sau: “Nhút nhát như thỏ con, nhưng can đảm và dũng mãnh như sư tử”. Và bà cũng chính là người sáng lập Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ ở cái tuổi năm mươi mốt.

Bà vốn là một phụ nữ luôn hy sinh vì việc nghĩa, và bà tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình vào cả những năm tuổi đã xế chiều. ‘Tuổi già không có ý nghĩa gì đối với bà cả “, ngược lại bà vẫn làm việc hăng say như ngày nào. Bà Chara sẵn sàng đi đến bất cứ những nơi nào còn chịu nhiều đau khổ như chiến tranh, hỏa hoạn, lũ lụt, động đất hoặc dịch sốt vàng da.

Mặc dù đã bảy mươi tuổi, bà vẫn có mặt nơi chiến trường Cu Ba để phục vụ cho nhân dân trong cuộc chiến ác liệt Tây Ban Nha – Mỹ. Và bà đã miệt mài cho đến lúc nhấm mắt xuôi tay ở cái tuổi chín mươi mốt.

Hơn những người khác, người kitô hữu chúng ta không chỉ sống bằng sự vị tha bẩm sinh, còn nhiều tuỳ tiện và hạn chế, nhưng sống theo một lệnh truyền thực sự, lệnh truyền của chính Thiên Chúa, được cả Cựu Ứớc lẫn Tân Ước đưa ra : Phải yêu người khác, phải yêu đồng loại.

Cựu Ước đã từng cắt nghĩa lệnh truyền yêu thương bằng một quy tắc cụ thể: “Ðiều gì con không thích, thì cũng đừng làm cho ai cả” (Tb 4,15). Ðây là lời của Tôbít khuyên con là Tôbia, đã trở thành luật vàng cho cách sống của dân Chúa. Ðức Giêsu đã lặp lại luật vàng này, đồng thời làm trọn nó, như làm trọn Lề Luật. Thay cho hình thức tiêu cực (là đừng làm), Ngài khoác cho nó một bộ mặt tích cực (là hãy làm). Ngài nói: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7,12; Lc 6,31). Ngài đã xác định rõ sự tương đồng giữa yêu người và yêu mình, dựa vào chính tình yêu của Ngài đối với con người: “Anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). Mà tình yêu của Ðức Giêsu đối với ta lại là một tình yêu thí mạng sống mình vì người mình yêu (Ga 15,9.13).

RELATED ARTICLES

Nhà dột

Khoa học

Tự do

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây