Tiếng nói

1343

Sau khi nhận được nhiều cú diện thoại của một người bí mật đe dọa đặt bom trên máy bay, hãng hàng không Pan Am đã báo cáo với cảnh sát Los Angeles. Cảnh sát cho điều tra và vào ngày 16.2.1984, đã bắt giữ anh Paul Prinzivalli, một nhân viên của hãng Pan Am tại phi trường quốc tế Los Angeles.

Lý do chính anh bị bắt là vì anh có giọng nói miền Đông Hoa Kỳ giống giọng nói của người bí mật mà sở cảnh sát đã ghi âm được. Một điểm khác làm cho cảnh sát chú ý anh này, là trước đó ít lâu, anh đã nói những lời hằn học khi bị hãng Pan Am thuyên chuyển anh qua một công việc anh không thích.  

Nhưng khi ra tòa vào tháng 5 năm 1985, anh Paul Prinzivalli được giáo sư William Labov, một nhà xã hội ngôn ngữ học của viện đại học Pennsylvania bênh vực. Giáo sư Lobov dùng máy ghi âm giữ lại tiếng nói của người bí mật và  tiếng nói của anh Prinzivalli để chứng minh cho tòa án thấy rằng hai giọng nói đó không thề nào do cùng một người phát ra được. Nhờ đó anh Prinzivailli được tòa án tha bổng.

Chúng ta thường phân biệt tiếng nói và giọng nói. Ngoài những giọng nói dịa phương của một ngôn ngữ, mỗi cá nhân đều có một cách phát âm và một giọng nói riêng biệt, không ai giống ai. Nhưng có lẽ điểm kỳ diệu nhất là giọng nói của những người thân chúng ta có những đặc điểm mà chúng ta có thể nhận biết mà không cách nào diễn tả được. Như trường hợp con cái nhận biết giọng nói của cha mẹ, cha mẹ nhận biết giọng nói của con cái ngay những em bé còn nằm trong bào thai đã có thể nhận biết giọng nói của cha mẹ mình. Có em bé đang khóc tức tưởi trong nôi, ai dỗ cũng không nín, những khi nghe mấy tiếng êm dịu của mẹ “Con ơi mẹ đây” thì em liền nín bặt.

Đấy là đặc tính Thiên Chúa ban cho con cái Ngài để có thể phân biệt và nhận biết tiếng nói của Ngài. Đức Giêsu phán rằng: “Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo ta ” (Ga 10,27).