Thẩm phán chí công

1261

Sau khi giữ chức tư lệnh lực lượng quân chiếm đóng tại đảo Grenade vào tráng 10.1983, phó đô đốc Joseph Metcalf đã trở về Hoa Kỳ và mang theo trong phi cơ 24 khẩu súng AK.47.

Số súng này đã bị nhân viên ở cửa khẩu giữ lại, vì theo luật không ai được đem các loại vũ khí tự động về nước để làm kỷ niệm. Dù vậy, phó đô đốc Metcalf không hề bị bộ hải quân áp dụng biện pháp kỷ luật nào cả, trong khi một số sĩ quan cấp úy và binh sĩ thuộc binh chủng bộ binh và thủy quân lục chiến đã bị bắt, bị án tù và bị giải ngũ, chỉ vì phạm cùng một thứ tội như thế.

Để tự bào chữ, phó đô đốc Metcalf có nói rằng, ông không biết việc ông làm là bất hợp pháp, vì vẫn tưởng rằng luật cho phép đem các khẩu súng bắt được ngoài mặt trên về làm kỷ niệm, miễn là súng ấy không có nạp đạn sẵn. Nhưng sau khi báo chí phanh phui nội vụ ra và phê bình rằng luật pháp đã nể nang người có chức tước hơn, và chỉ trừng phạt những người  thấp cổ bé họng, bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào ngày 8.2.1985 đã ra lệnh cho mở cuộc điều tra.  

Trong lãnh vực tâm linh:

  • Điểm thứ nhất là không một ai có thể viện dẫn lý do không biết luật pháp để chạy tội trước tòa án của Thiên Chúa.
  • Điểm thứ hai là mặc dù ở trần gian luật pháp có thể bị bóp méo vì chức tước, thế lực, thì Thiên Chúa lúc nào cũng là Vị Thám Phán Chí Công của vũ trụ và không ai có thể qua mặt Ngài được.