Nói xàm

1260

Trong khi Annibal (Annibal là một võ tướng nổi danh, cùng với Alexandre và César là ba nhà đi chinh phục tiếng tăm nhất thời xưa) ẩn thân tại triều đình của Antioéhus, vua sứ Syrie, có người hỏi ông có muốn nghe chuyện của nhà hiền triết Phomion chăng. Annibal trả lời có. tức thì nhà hiền triết Phomion đến nói chuyện với Annibal liền, và nói rất nhiều, nói luôn  mấy tiếng đồng hồ về thuật dùng binh và nhiệm vụ của viên tướng chỉ huy.

Thính giả lắng tai nghe ra vẻ hoan hỉ lắm, ai cũng khen Phomion hùng biện và ca tụng ông tài cao học rộng, rồi họ muốn biết ý kiến của Annibal ra sao.

Annibal trả lời bằng tiếng Hy lạp, hơi vụng, nhưng rất tự nhiên, chân thật:

– Trong đời tôi, tôi đã gặp khá nhiều kẻ nói xàm, nhưng quả thực chưa hề thấy ai lại nói xàm đến thế.

Annibal nói đúng. Còn hợm hĩnh chi cảnh tượng thô lỗ này: một người chưa từng bao giờ trông thấy một trại quân, hay một đội quân thù địch, chưa từng bao giờ nhận lãnh công vụ mà lại dám dạy nghề chiến trận cho Annibal, là một người trong bao năm trường đã dành quyền trị vì thế giới của người La mã, một người đã chiến thắng hoàn cầu, dám dạy Annibal chiến thuật và chiến lược!

Ở đây tưởng rút ra một bài học quí báu: người ta không ai có thể tự xưng là hiểu biết toàn diện, ngay về một số mặt nào đó, ta cũng chỉ có thể hiểu biết về một số khía cạch nào thôi. Tự mãn, tự túc là đã tự co mình lại, huống hồ lại đắc ý kiêu căng, tránh sao khỏi ba hoa khoác lác.”

Sưu tầm

Trong khi lên án các Kinh sư và Biệt phái về thái độ bất nhất trong lời nói và việc làm, Chúa Giêsu dạy các môn đệ và dân chúng phải nhất quán trong lời nói và hành động của mình. Lời nói có khả năng thuyết phục người khác, nhưng chính hành động mới làm cho lời nói trở nên giá trị và đáng tin. Chúa Giêsu đã chứng minh điều này trong cuộc đời rao giảng của Người. Dân chúng không chỉ ngưỡng mộ, bị thu hút vì Chúa Giêsu giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, mà còn dám tin tưởng và dấn thân theo Chúa bởi những hành động của Người như chữa lành bệnh tật, trừ quỷ, tha tội, cho kẻ chết sống lại…