Đàn khỉ “nhân đạo”

1289

Một chú bé 2 tuổi tên là John Ssabunnya ở làng Bambo thuộc Uganda bị lạc vào rừng năm 1988,  được một bầy khỉ cứu sống và nuôi nấng cậu như một thành viên trong bầy. 3 năm sau, năm 1991, người dân làng Bambo phát hiện ra trong quần thể khỉ xanh sinh sống trong rừng có một sinh vật rất giống người. Người nó đầy bụi đất, râu tóc dài thậm thượt, phủ đầy rận. Sau khi bị bắt và đem tắm rửa sạch sẽ, người ta phát hiện ra rằng cậu bé chính là John Ssabunnya.

Từ đó đến nay cậu được trại trẻ mồ côi Kamuzinda Christian nuôi dưỡng và đang tập tành những phong cách sống của con người.

Điểm nổi bật nhất ở cậu bé này chính là giọng hát rất trong trẻo. Hiện cậu đang là giọng ca khá nhất trong dàn đồng ca Pearl of Africa của nhà thờ. 

Khỉ cứu trẻ nhỏ

Con khỉ cái Bin-ti Jua ở vườn bách thú brookfield (thuộc bang Chi-ca-gô-Mỹ) đã lập công cứu mạng một bé trai 3 tuổi. Đó là vào ngày 16-8-1996, một bé trai vì quá mải xem thú nên đã ngã vào khu vực nuôi khỉ Gô-ri từ độ cao 6 mét, bất tỉnh ngay trên một tảng đá trong chuồng khỉ.

Ngay lập tức, chị khỉ Bin-ni-Jua rời khỏi bầy, chạy vội đến bế bé trai lên một cách dịu dàng khéo léo, rồi ôm chặt vào lòng, mang đến đặt trước cửa ra vào để nhân viên bảo vệ vườn thú đến ôm em bé đi. Chú bé thoát hiểm, chỉ gãy một cổ tay, và sau đó được cứu chữa lành lặn. Năm đó, tạp chí Newsweek bình chọn Bin-ni Jua là “vị anh hùng của năm 1996”. Theo tiếng địa phương thì “Bin-ni Jua” có nghĩa là “tia sáng mặt trời”, và “chị hùng khỉ” quả thật là một ngôi sao sáng chói của nước Mỹ khi có hàng nghìn bức thư từ khắp mọi miền trên đất nước gửi đến tỏ lòng ngưỡng mộ và cảm ơn.