Chiến thắng vĩ đại

1515
Sáng 29/11/2014, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Liên hiệp hội người khuyết tật Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình đi bộ "Vì một thế giới hòa nhập cho người khuyết tật" tại vườn hoa Lý Thái Tổ và xung quanh hồ Hoàn Kiếm nhằm động viên, khích lệ xã hội tham gia chăm lo, chia sẻ với người khuyết tật; góp phần tạo nên niềm tin, phấn khởi giúp người khuyết tật bớt đi những mặc cảm, tự ti, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống; đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân với tấm lòng nhân ái ủng hỗ Quỹ Bảo trợ người khuyết tật Việt Nam. 1.500 đại biểu đại diện các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, người khuyết tật trong và ngoài nước dự chương trình. Trong ảnh: Các đại biểu đại diện các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức, người khuyết tật trong và ngoài nước tham gia Chương trình đi bộ “Vì một thế giới hòa nhập cho người khuyết tật”. Ảnh: Anh Tuấn - TTXVN

Tại Thế Vận Hội đặc biệt Seatĩe (đành cho những người tàn tật) có 9 vận động viên đều bị tổn thương về thể chất hoặc tinh thần, cùng tập trung trước vạch xuất phát để tham dự cuộc đua l00m.

Khi súng hiệu nổ, tất cả đều lao đi với quyết tâm chiến thắng. Trừ một cậu bé. Cậu cứ bị vấp té liên tục trên đường đua. Và cậu bật khóc. Tám người kia nghe tiếng khóc, giảm tốc độ và ngoái lại nhìn: Rồi họ quay trở lại Tất cả, không trừ một ai ! Một cô gái bị  hội chứng Down dịu dàng cúi xuống hôn cậu bé:

– Như thế này, em sẽ thấy tốt hơn.

Cô gái nói xong, cả chín người cùng khoác tay nhau sánh bước về vạch đích.

Khán giả trong sân vận động đồng loạt đứng dậy. Tiếng vỗ tay hoan hô vang dội nhiều phút liền. Mãi về sau, những người chứng kiến vẫn còn truyền tai nhau câu chuyện cảm động này.

Trong tận sâu thẳm, chúng ta luôn ý thức chiến thắng không phải là tất cả, mà ý nghĩa thật sự của cuộc sống là ở chỗ, ta giúp đỡ người khác cùng chiến thắng đù ta có phải chậm một bước.