Tháp nghiêng Pisa

1485

Một trong những thắng cảnh nổi tiếng của nước Ý là ngọn tháp nghiêng ở thành Pisa, quê hương của nhà thiên văn học kiêm vật lý học Galilê của thế kỷ thứ 16. Ngọn tháp này được xem là một trong bảy kỳ quan tân kỳ của thế giới, được xây cất vào năm 1173 và hoàn thành năm 1372, tức là hết 199 năm xây cất.

Đỉnh tháp nghiêng hẳn một bên, cho mọi người cảm tưởng rằng ngọn tháp đang từ từ đổ xuống như một cây cổ thụ sắp bị trốc gốc .

Dù tháp được xây bằng đá cẩm thạch, loại đá hoa quí giá vô ngần, nhưng vì xây trên một nền móng không chắc chắn nên tòa tháp Pisa cao 55m, tường dày 4m, đã bắt đầu xê dịch khi xây xong tầng tháp thứ ba. Trong suốt 8 thế kỷ qua, mỗi năm tháp lún nghiêng 1 ly. Chỉ một ly nhỏ xíu như thế mà nay đã nghiêng đến gần 5m tính từ đỉnh.  . .

Khi tháp được 800 tuổi, chính phủ Ý đã cho đóng cửa tháp vì thấy rất nguy hiểm cho dân chúng và du khách.

Quốc Hội Ý dự trù chi 110 triệu đôla cho kế hoạch ngăn chận tháp không bị đổ xuống.

Xây nhà, nhất là xây tháp, chúng ta cần xây trên một nền móng vững chắc. Kinh Thánh chép rằng đức Giê-su là viên đá góc tường, là viên đá quí và là viên đá sống động.  Đức Giêsu là nền tảng vững chắc muôn đời của sự cứu rỗi .”Vì không ai có thể đặt nền móng nào khác ngoài nền móng đã đặt sẵn là Đức Giêsu Kitô ” (1Cr 3, 11). .