Hỏi mình

1066

Một quân nhân được giải ngũ sau khi đã phục vụ cuộc chiến. Anh ta trở về với đời sống dân sự, hạnh phúc bên người vợ hiền và những đứa con ngoan. Giờ đây anh ta đã trở thành một người đạo đức, thường xuyên đi tham dự Thánh Lễ.

Một hôm, anh tâm sự với người vợ của mình: “Tội lỗi thật kỳ lạ phải không? Khi anh còn ở trên một hàng không mẫu hạm ngoài khơi, cha tuyên úy lúc nào cũng nhắc đến và kết án thói xấu đàng điếm tại nơi này nơi kia – chuyện ấy ở quá xa nơi các anh đang ở. Bây giờ, sau khi anh đã trở về đây thì vị linh mục ở đây lại dùng quá nhiều thời gian để kết án cuộc chiến.”

– Trong Thánh Lễ chỉ có ba lần chúng ta được dùng ngôi thứ nhất số ít… “Tôi thú nhận… Tôi đã phạm tội nhiều… Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa ngự vào…. Nói về tội lỗi, tôi phải nhìn vào bản thân, chứ đừng nhìn quá xa.

– Với những bậc cha mẹ không đi lễ: Khi các bạn qua đời, các bạn sẽ không bị hỏi về những gì con cái các bạn đã làm! Các bạn sẽ bị hỏi về những gì chính các bạn đã làm – các bạn vẫn còn yêu thương chúng hay không?