Chúa đến thăm

1502

Trong câu truyện tuyệt vời mang tựa đề Nơi Nào Có Tình Yêu, Nơi Đó Có Thiên Chúa, văn hào Tolstoy kể về một ông lão sửa giầy một đêm nọ đã nghe thấy một tiếng nói trong giấc ngủ. Tiếng nói ấy nói cho ông biết rằng hôm sau Chúa Giêsu sẽ đến thăm ông.

Sáng hôm sau, ông lão sửa giầy bắt tay vào công việc với một tâm trạng náo nức trông đợi Chúa đến. Thế nhưng hôm ấy ông lão chỉ gặp toàn những người khốn khó cùng cực.

Trước tiên là một người hành khất già nua, gầy guộc, khò khè với chứng ho lao. Ông thợ sửa giầy mời người hành khất vào nhà, đốt lò cho ông ấy sưởi ấm và mời ông ấy dùng bữa.

Kế đó là một thiếu phụ gần như chết cóng, còm cõi, nhếch nhác, đang ẵm một đứa trẻ đói lả. Mẹ con bà ấy cần thực phẩm và y phục; ông thợ sửa giầy đã chu cấp cho cả hai.

Sau đó là một bà bán táo hớt hải chạy đến. Bà ta hoảng hốt vì một đứa trẻ đang cố ăn cắp số táo của bà. Người thợ sửa giầy đã biết mặt đứa trẻ ấy và ông đã giải hòa hai phía với nhau.

Ngày hôm ấy đã diễn ra không như đã được mong đợi, nhưng ông lão sửa giầy vẫn không quên lời hứa đến thăm của Chúa. Giờ đây, khi đã mệt nhoài, ngả lưng trên chiếc ghế dựa, ông thiếp vào giấc ngủ và nghe được tiếng nói như đêm hôm trước: “Ta đói, con đã cho Ta ăn; Ta khát, con đã cho Ta uống; Ta đau yếu, con đã chăm sóc Ta.”