Tưởng như…

1220

Ngày xưa đã lâu lắm rồi, tại một ngôi làng xa xăm, có một người thợ rèn đã được ban một thị kiến rất lạ.

Thiên thần Chúa hiện đến và nói với ông: “Thiên Chúa sai tôi đến đây báo cho ông biết đã đến giờ ông được đưa về thiên đàng.”

Người thợ rèn bình tĩnh đáp lại: “Thưa ngài, tôi xin cảm tạ Thiên Chúa vì đã thương nghĩ đến tôi. Nhưng như ngài đã biết, mùa gieo hạt sắp đến rồi. Dân làng cần tôi sửa chữa những lưỡi cày và những chiếc móng ngựa cho họ. Tôi không muốn tỏ ra vô ơn với Thiên Chúa, nhưng xin ngài nghĩ giùm cho, liệu tôi có thể tạm hoãn ít lâu cho đến khi tôi hoàn tất những công việc giúp đỡ ấy được không?”

Với sự khôn ngoan và khả ái của loài thần thiêng, thiên thần nhìn người thợ rèn rồi đáp: “Những điều ngươi nói xét ra cũng cần thiết đấy.” Nói xong, thiên thần biến đi.

Người thợ rèn tiếp tục những công việc của mình, nhưng khi sắp sửa hoàn tất thì nghe tin có người hàng xóm bị ngã bệnh nặng đang mùa gieo hạt.

Lần thứ hai, khi gặp thiên thần, người thợ rèn lại chỉ những cánh đồng trống trơn và nài nỉ: “Không biết ngài có cho rằng cuộc sống đời đời có thể hoãn lại một chút nữa được không? Giả như tôi chưa hoàn tất công việc này, gia đình người hàng xóm của tôi sẽ gặp khổ sở không ít.”

Một lần nữa, thiên thần lại mỉm cười rồi biến đi.

Khi ông hàng xóm của người thợ rèn bình phục, thì nhà kho của một người hàng xóm khác bị cháy rụi và ông ta rất đau buồn trước cái chết tang thương của bà vợ.

Thế rồi cứ thế, hết trường hợp này đến trường hợp kia… Mỗi lần thiên thần hiện ra, người thợ rèn lại giang tay với thái độ phó thác và cảm thông, khiến cho ánh mắt của vị thiên thần nhìn thấy những nỗi đau khổ.

Một tối kia, người thợ rèn bỗng nghĩ đến thiên thần và tự hỏi vì sao ngài lại để ông trì hoãn quá lâu như vậy. Bỗng nhiên, ông cảm thấy mình đã quá già, quá mỏi mệt, nên thưa cùng Chúa: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, xin Chúa hãy sai thiên thần Chúa đến, lúc này con đã sẵn sàng gặp ngài.” Người thợ rèn chưa dứt lời thì thiên thần đã hiện ra trước mặt ông. Người thợ rèn lên tiếng: “Nếu như ngài vẫn muốn đưa tôi đi, thì này đây, tôi đã sẵn sàng về với Chúa.”

Lúc ấy, thiên thần ngỡ ngàng nhìn người thợ rèn rồi mỉm cười, nói: “Thế thì từ bấy lâu nay, ông nghĩ ông đang ở đâu?”