Bắt quỉ

1350

Câu chuyện của người France như sau:

Năm ấy có một người tên là Valadre ở vùng Atois chuyên nghề bán thịt rừng. Ông đi săn các ngày thứ 3,4,5,6 mỗi tuần, ngày thứ bảy mở tiệm bán thịt. Chúa nhật bán không hết ông quay lên mời các bạn bè đến ăn. Khi đã ngà ngà say họ bàn đến chuyện ma quỉ. Nhiều người nói đến quỉ như vậy thì có quỉ, ông Vadadrez nghĩ vậy. Nhưng một người bạn phản đối có nhiều người cho là không có quỉ vì chưa bao giờ gặp nên thách đố người thợ săn. Ông thợ săn lý luận: Tin và thấy là hai việc khác nhau, Tôi chưa thấy nhưng nếu không có ma quỉ thì sao người ta lại chém giết nhau. Người nói có kẻ nói không biết nghe theo ai.

Người thợ săn khăng khăng có quỉ và ông giơ tay quả quyết sẽ đi bắt quỉ về cho mọi người thấy mà tin. Ai nấy đền hoan hô và thúc giục ông đi bắt quỉ và họ hứa sẽ săn sóc lo cho gia đình ông trong khi ông đi vắng.

Khi tỉnh ruợu bà vợ nhắc lại lời ông đã thề liều lĩnh, ông hối hận. Vốn là người ngay thật lấy chân thật làm gốc ông băn khoăn. Bà vợ nói ông làm bữa tiệc khác đãi bạn bè và xin rút lại lời nhưng ông không chịu nghe nói là: đã thề thì phải giữ không thề rút lại được.

Hôm ấy ông ra đi như thường lệ đi săn và nhất định bắt ma quỉ, ông dặn bà vợ chừng nào bắt được quỉ, chừng đó ông mới về đừng có chờ đợi. Qua ba năm mà không thấy về thì phải kể là đã chết. Thế rồi ông ra đi hơn một tháng, ở nhà vợ và bạn bè hối hận ai cũng thương ông. Còn Valadrez cỡi ngựa kéo theo chiếc xe nhỏ mệt thì nghỉ, khỏe thì đi tìm đến nơi hoang dậm rừng núi mà tới. Đã 3 năm rồi không gặp. Ngày kia ông gặp một đạo sĩ và bày tỏ công việc mạo hiểm. Lão đạo sĩ cười to và nói:

– Chú mày ngu quá, muốn tìm nó thì phải tìm trong loài người tại sao lên rừng non cao này? Ta đây đi tu là muốn từ bỏ thế gian và ma quỉ nên trốn lên rừng. Đâu có tranh giành chém giết mà có quỉ.

 Valadrez cám ơn đạo sĩ rồi hối hả trở về. Độ hai tháng thì ra khỏi khu rừng và về tới gần làng kia. Tới đây ông gặp hai người đàn ông lực lưỡng đang khiêng một cái bao to nặng đi vào rừng. Ông đón hỏi:

 – Hai anh khiêng cái bao này đi đâu và trong có gì ?

Một trong hai người cho biết họ khiêng quỉ đem vào rừng sâu vất. Ong mừng quá reo lên:

– Hãy giao nó cho tôi, đã 3 năm tìm rồi mà không gặp.

Hai người kia liền đặt bao xuống đất, Valadrez lại gần bao thấy cử động, hai người mới nói: khi về phải trói nó lại kẻo nó chạy thoát thân thì thiên hạ sẽ khổ vì nó. Valadrez để trên xe và kéo về làng trong lòng mừng rỡ vô cùng.

Về đến nhà vợ ông mừng quá chạy đi kêu các bạn bè ông tới. Mọi người nghe tin ông bắt được quỉ kéo đến chật nhà, ca tụng ông can đảm, biết giữ lời hứa. Ông đứng lên thuật lại chuyến đi của mình và chỉ cái bao cho biết có qủi trong đó do hai người đàn ông bắt trao lại cho ông. Thế rồi ông đem bao ra ngoài sân chỗ gốc cây lớn với nhiều giây thừng để trói và cột lại. Mọi người lo âu sợ hãi đứng lặng thinh. Ông lấy dao rọc bao ra. Ai nấy ngạc nhiên sửng sốt không thấy quỉ đâu mà chỉ thấy một phụ nữ trẻ đẹp bị trói chân tay và bịt mồm với một đống tiền bạc. Ông mở trói cho cô gái và trút tiền bạc ra giữa sân. Khi gỡ chiếc khăn bịt mồm ra ông hỏi:

– Mi có phải là quỉ không ?

Người đàn bà đẹp trả lời:

– Chính tôi là thứ quỉ sống vì tôi đã dùng sắc đẹp làm hư mất nhiều linh hồn và đây tiền bạc cũng là quỉ vì nó đã làm cho con người chém giết nhau, nên người xứ tôi đã tức giận bắt tôi và tiền bạc đem vào rừng để cho tôi chết. Tôi còn sống sót nhờ ông tha thứ, tôi hứa sẽ từ bỏ tính quỉ của tôi và tiền bạc sẽ phân phát cho kẻ nghèo.

Luận điệu gian xảo nhất của Satan là đang thuyết phục con người tin rằng hắn không còn tồn tại trong thế kỷ này?

ĐGH Phanxicô không ngạc nhiên trước luận điệu đó.

Bắt đầu từ bài giảng đầu tiên sau khi nhậm chức Giám mục Roma, ĐGH Phanxicô luôn nhắc nhở các tín hữu rằng ma quỷ là thực hữu và chúng ta luôn phải cảnh giác với chúng, và niềm hy vọng duy nhất cho chúng ta có thể chống lại ma quỷ là Đức Giê-su Ki-tô.

Dưới đây là 13 câu trích dẫn từ những bài giảng của ĐGH về vấn đề này.

1) “Khi một người không tuyên xưng Đức Ki-tô, người đó sẽ tuyên xưng sự trần tục của ma quỷ.”

Bài giảng đầu tiên, 14/03/2013

2) “Ông Hoàng của thế giới ngày nay là Satan rất ghét sự thánh thiêng, hắn không muốn con người bước theo Đức Ki-tô. Có thể có người sẽ nói: ‘Nhưng thưa Cha, cách Cha nói về ma quỷ đã quá lỗi thời trong thế kỷ 21 này!’ Nhưng các bạn hãy cảnh giác vì ma quỷ vẫn đang hiện hữu! Ma quỷ đang ở trong thế giới này … ngay trong thế kỷ 21 này! Và chúng ta đừng thờ ơ nữa. Hãy học trong Thánh Kinh cách chiến đấu chống lại với Satan.”

Bài giảng ngày 10/04/2014

3) “[Ma quỷ] đang tấn công dữ dội vào các gia đình, là nơi ma quỷ không muốn tình yêu được thể hiện và chúng đang tìm cách để phá hủy tình yêu. […] Nguyện xin Thiên Chúa ban phúc lành cho mọi gia đình. Xin Người ban sức mạnh cho các gia đình trong cơn khủng hoảng này, cơn khủng hoảng mà ma quỷ đã tạo ra để phá hủy nền tảng gia đình.”

Bài giảng ngày 01/06/2014

4) “Đã quá đủ khi báo chí đầy dẫy những tin tức tội ác và chúng ta thấy được sự hiện hữu của tội lỗi, của ma quỷ vây quanh ta. Chúng đang hoạt động tích cực. Nhưng Ta muốn cất cao giọng tuyên tín rằng ‘Thiên Chúa là sức mạnh vô song.’ Vậy các bạn có tin điều đó không, rằng Thiên Chúa có quyền uy trên tất cả?”

Triều yết chung, 12/06/2013

5) “Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa đoái thương đến chúng ta trong những cơn sóng gió này. Người đã đến thế gian để chiến đấu cứu rỗi chúng ta. Người đã chiến thắng bóng tối ma quỷ! Xin hãy đừng tiếp tay cho ma quỷ! Người đang tìm những con chiên lạc, Người bảo vệ che chở chúng ta … Đừng thờ ơ nữa, hãy luôn cảnh giác! Và hãy luôn ở trong Đức Ki-tô!”

Bài giảng ngày 08/11/2013

6) “Ma quỷ đã xuất hiện ngay từ trang đầu tiên của Thánh Kinh, và Kinh Thánh cũng kết thúc có sự hiện hữu của ma quỷ cùng với chiến thắng vinh quang của Thiên Chúa.”

Bài giảng ngày 08/11/2013

7) “Chúa Giê-su đã nói ‘Hoặc ngươi theo ta, hoặc chống lại ta’ … [Đức Giê-su đã đến] để giàng lại cho chúng ta quyền tự do … [khỏi] tình trạng nô lệ mà bóng tối ma quỷ đang bao trùm trên chúng ta … Như vậy không thể có sự lập lờ về thái độ. Cuộc chiến luôn diễn ra ở nơi đâu có ơn cứu độ, ơn cứu độ đời đời. Chúng ta phải luôn đề phòng và cảnh giác chống lại những mưu chước của ma quỷ, chống lại những cám dỗ của chúng.”

Bài giảng ngày 11/10/2013

8) “Ma quỷ gieo rắc mầm mống tội lỗi vào những nơi tốt lành, chúng cố gắng chia rẽ con người, phá tan các gia đình và dân tộc. Nhưng Thiên Chúa thấu suốt tâm hồn mỗi người và kiên nhẫn chờ đợi với tình thương bao la: Người nhìn thấy những yếu đuối và tội lỗi của chúng ta, nhưng Người lại nhìn đến và kiên nhẫn tìm kiếm và chờ đợi những hạt giống tốt lành trong mỗi chúng ta nảy mầm.”

Bài giảng ngày 20/07/2014

9) “Ma quỷ không bao giờ chịu đứng im nhìn sự thánh thiêng và tốt lành của Giáo hội hay của mỗi chúng ta mà không cố tìm cách phá hủy sự tốt lành đó.”

Bài giảng ngày 07/05/2014

10) “Hãy xem cách Đức Giê-su đáp trả lại [những cám dỗ]: Người không đôi co với Satan, như Eva trong vườn Địa đàng. Đức Giê-su biết rất rõ rằng con người không thể dùng miệng lưỡi đôi co lại với Satan vì hắn rất xảo quyệt. Vì vậy, thay vì tranh luận với hắn như Eva xưa, Chúa Giê-su đã chọn cách vững chắc là dùng Lời Chúa để đáp lại ma quỷ với uy quyền của Lời Người. Chúng ta hãy ý thức điều này mỗi khi chúng ta bị cám dỗ …: Đừng đối thoại với Satan, nhưng hãy dùng Lời của Chúa để bảo vệ chúng ta. Và Lời Người sẽ cứu thoát chúng ta.”

Bài giảng Chúa Nhật 09/03/2014

11) “Chúng ta cũng phải bảo vệ đức tin của mình, bảo vệ đức tin tránh xa những bóng tối. Vì rằng rất nhiều khi bóng tối nằm ẩn nấp đâu đó dưới vỏ bọc ánh sáng. Như Thánh Phao-lô cảnh báo rằng ma quỷ có những lúc chúng cải trang thành thiên thần.”

Bài giảng ngày 06/01/2014

12) “Ẩn sau những lời đồn thổi là sự đố kị và ganh ghét. Những câu chuyện ngồi lê đôi mách này chia rẽ cộng đoàn, phá hủy cộng đoàn. Buôn chuyện là một vũ khí rất hiệu quả của ma quỷ.”

Bài giảng ngày 23/01/2014

13) “Chúng ta hãy luôn ý thức rằng kẻ thù của Ánh sáng luôn tìm cách ngăn cản chúng ta đến với Chúa và chúng cấy vào trong tâm hồn chúng ta sự thất vọng chán nản mỗi khi công việc tông đồ phục vụ của ta không được tưởng thưởng kịp thời. Hàng ngày ma quỷ gieo những hạt giống bi quan và cay đắng trong tâm hồn chúng ta … Xin cho chúng ta luôn mở rộng cõi lòng đón nhận sinh khí của Chúa Thánh Thần, Người không bao giờ ngừng gieo những hạt giống hy vọng và tin cậy.”

Diễn văn ngày 18/06/2013