Nhà bác học Ampère

1476

Điểm nổi bật đáng được ghi nhớ trong đời sống của nhà bác học công giáo Ampère, đó là lòng yêu mến tràng hạt Mân Côi. Ông thường có thói quen sốt sắng lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày với lòng hiếu thảo, chân thành, kính mến Mẹ .

Một hôm có chàng sinh viên trẻ tuổi đến kính viếng một ngôi thánh đường trong thành phố Paris; bước vào nhà thờ, trông thấy một cụ già đang quì gối trước tòa Đức Mẹ, chàng sinh viên tò mò tiến lại gần xem cụ già đó là ai; chàng xúc động khi nhận ra cụ già đó chính là nhà bác học Ampère.

Hình ảnh nhà bác học lão thành kính cẩn đọc kinh Mân Côi là lời rao giảng hùng hồn nhất, nói lên những lý lẽ vững mạnh nhất của đức tin công giáo.

Federic Ozanam, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng của Giáo Hội Pháp vào cuối thế kỷ 19 đã trải qua một cơn khủng hoảng Đức Tin trầm trọng lúc còn là một sinh viên đại học.Một hôm, để tìm một chút thanh thản cho tâm hồn, anh bước vào một ngôi thánh đường cổ ở Paris. Đứng cuối Nhà Thờ, anh nhìn thấy một bóng đen đang quỳ cầu nguyện cách sốt sắng ở dãy ghế đầu. Đến gần, chàng sinh viên mới nhận ra người đang cầu nguyện ấy không ai khác hơn là nhà bác học Ampère.
Anh đứng lặng lẽ một lúc để theo dõi cử chỉ của nhà bác học. Và khi vừa đứng lên ra khỏi giáo đường, người sinh viên đã theo gót ông về cho đến phòng làm việc của ông.
Thấy chàng thanh niên đang đứng trước cửa phòng với dáng vẻ rụt rè, nhà bác học liền lên tiếng hỏi: “Anh bạn trẻ, anh cần gì đó ? Tôi có thể giúp anh giải một bài toán vật lý nào không ?”
Chàng thanh niên đáp một cách nhỏ nhẹ: “Thưa Thầy, con là một sinh viên khoa văn chương. Con dốt khoa học lắm, xin phép Thầy cho con hỏi một vấn đề liên quan đến Đức Tin !”
Nhà bác học mỉm cười cách khiêm tốn: “Anh lầm rồi, Đức Tin là môn yếu nhất của tôi. Nhưng nếu được giúp anh điều gì, tôi cũng cảm thấy hân hạnh lắm ?”
Chàng sinh viên liền hỏi: “Thưa Thầy, có thể vừa là một bác học vĩ đại, vừa là một tín hữu cầu nguyện bình thường không ?” Nhà bác học ngỡ ngàng trước câu hỏi của người sinh viên, và với đôi môi run rẩy đầy cảm xúc, ông trả lời:
Con ơi, chúng ta chỉ vĩ đại khi chúng ta cầu nguyện mà thôi !”