Vu oan

1020

Hakuin là một đạo sĩ nổi tiếng ở Nhật Bản sống ẩn dật trên núi. Một ngày kia có một thiếu nữ con nhà gia giáo kia thấy mình có thai, bụng to tướng. Cô nàng tuyên bố với mọi người rằng chính đạo sĩ Hakuin là tác giả của bào thai. Vừa nghe tin này cả dân làng, do cha mẹ thiếu nữ chửa hoang dẫn đầu, giận dữ tìm đến căn chòi của đạo sĩ Hakuin. Họ la hét, chế nhạo và chửi rủa ông là một người hư thân mất nết. Đạo sĩ điềm nhiên nói:

– Thế hả?

Rồi khi đứa nhỏ con của thiếu nữ kia ra chào đời, đạo sĩ Hakuin đã tìm đến xin đứa bé bỗng ẵm về căn chòi của mình, nâng niu, chăm sóc như con ruột của mình vậy. Nhưng khoảng 18 tháng sau, cô gái chửa hoang kia hối hận thú nhận rằng đạo sĩ Hakuin không phải là cha đứa trẻ, nhưng thủ phạm chính là một chàng ngư phủ trẻ trong làng.

Nghe tin này, cả làng xấu hổ, và một lần nửa, dưới sự hướng dẫn của cha mẹ cô gái, họ kéo đến chòi của đạo sĩ Hakuin xin lỗi vì đã phạm đến Thanh danh một vị đạo sĩ thánh thiện. Ai cũng nói mình tin rằng đạo sĩ không phải là cha đứa trẻ. Nhưng đạo sĩ chỉ đáp lại :

– Thế hả?

Một trong những đề tài được Đức Phanxicô nhấn mạnh là tội nói hành, nói xấu người khác.

Chỉ trong vòng một tháng đầu thi hành thừa tác vụ, đã ba lần ngài bàn đến đề tài này. Lần đầu tiên, ngài cho việc nói xấu người khác là hành động bán rẻ người khác như bán một món hàng, và ngài lấy Giuđa làm ví dụ, người đã bán thầy của mình để lấy 30 đồng bạc. Ít ngày sau, ngài lại nhắc đến việc nói hành người khác và coi đó là cơn cám dỗ của ma quỷ, vì nó không muốn Thánh Thần Chúa ngự trong tâm hồn và ban bình an cho chúng ta.

Mới đây, một lần nữa, Đức Phanxicô bàn đến đề tài này và nhấn mạnh đến tội vu khống người khác. Theo ngài, vu khống còn tệ hại hơn tội lỗi và là cách thể hiện rõ nét của Satan: “Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Tất cả chúng ta đều phạm tội. Nhưng tội vu khống còn có cái gì xấu xa hơn thế nữa. Dĩ nhiên, đó cũng là một tội, nhưng còn hơn thế nữa”. Tại sao vậy? Đức Phanxicô giải thích: “Tội vu khống nhắm mục đích hủy hoại công trình của Thiên Chúa, và nó phát xuất từ một điều rất xấu xa là sự thù ghét. Mà thù ghét là hoạt động của Satan. Tội vu khống hủy hoại công trình của Thiên Chúa nơi con người, trong linh hồn họ. Vu khống sử dụng gian dối để đi tới”. Cho nên ngài kết luận: “Đừng nghi ngờ gì nữa. Ở đâu có vu khống, ở đó có Satan hiện diện”.