Tưởng

1023

Một người kia sau khi thàh đạt qua những công viêc tại công ty, bắt đầu nổi tiếng. Ông luôn hãnh diện vì những thành đạt của mình. Một tương lai tươi sáng đang đón chờ. Ông đi du lịch tới một thành phố, dự định sau này sẽ tối lập nghiệp sao cho xứng với những thành đạt của mình. Một buổi chiều ra công viên thành phố đi dạo, ông ngồi nghỉ trên ghế đá kê sát tường, miên man suy nghĩ và thỏa mãn về những thành tựu của mình. Ông càng hãnh diện sung sướng hơn khi thấy nhiều người đi qua trước mặt ông đã ngả mũ cúi chào. Ngạc nhiên vì tại một nơi xa lạ, ông mới tới, sao lại có rất nhiều người đã biết đến tiếng tăm của ông…. Đang khi ngạc nhiên thắc mắc thì có một bà già cũng đến trước mặt ông. Sau khi cúi chào, bà đã nhìn lên và miệng lâm râm nhiều lời mà ông không nghe rõ. Thế rồi bà nhìn xéo ông một cái và bỏ đi.

Lúc ấy ông mới quay lại và nhìn lên theo hướng bà già kia đã nhìn. Ông nhận ra rằng ngay sau lưng và phía trên đầu ông có một cây Thánh giá. Ông xấu hổ bỏ đi nơi khác.

Đôi khi chúng ta cũng lầm lẫn như thế. Lời Chúa muốn giải thoát chúng ta khỏi những danh lợi hão huyền và rất đáng hổ thẹn của thế gian, Bởi vì, thật là dại dột và lố bịch khi con người không biết rõ giá trị của mình, lại thích được chiếm địa vị cao, ham được những ưu đãi. Những ham ước ấy chỉ khiến họ bị lợi dụng và trở nên trò cười cho thiên hạ. Có khi còn gây nhiều tai họa cho người khác nữa.