Cấm

1626

Trước đây có một vài trường học của Giáo hội không cho phép các em học sinh chơi đùa, bởi vì họ cho rằng “lúc nhỏ ham chơi, lớn lên ham nghịch”. Trường học cũng không có ngày nghỉ, con nít 4 giờ sáng đã thức dậy, giờ thứ nhất mỗi ngày dùng để cầu nguyện và thinh lặng, mỗi ngày thứ sáu đều phải giữ chay, đến 3 giờ chiều mới đuợc ăn cơm.

Chúng ta đừng quên, lúc nhỏ Chúa Giêsu Kitô cũng chơi đùa vui vẻ, lớn lên, Ngài cũng biết cười. Chúa Giêsu đã nói Nước Trời là một “bữa tiệc vui vẻ” không phải là một bữa “trai giới”. Cấm Kitô hữu cái nầy, cấm Kitô hữu cái kia, thì họ sẽ không được mạnh khoẻ và cũng chẳng có vui vẻ gì cho lắm. William Barclay

Có dịp ra nước ngoài làm công tác mục vụ, mới nhìn thấy các thanh niên, thiếu nhi Việt Nam của chúng ta ngoan đạo hơn, giỏi giang hơn (giỏi giáo lý) và… tội nghiệp hơn các bạn cùng lứa ở nước ngoài, cụ thể là tại Đài Loan.

Tôi làm công tác mục vụ giúp cho cha sở ở một giáo xứ có thể nói là đông giáo dân thứ nhì sau nhà thờ chánh toà, nhưng thánh lễ ngày Chúa nhật “thắp đuốc” cũng không tìm ra được 10 thanh niên đi lễ, ngày thường thì đừng hòng tìm được một cô cậu đến nhà thờ. Các trẻ em học giáo lý để được rước lễ, giờ học giáo lý và thánh lễ được quy định là 2 giờ chiều ngày chủ nhật, nhưng phải có xe nhà thờ đi đưa rước, bằng không thì… đừng nói chuyện học giáo lý !

Không phải cấm ăn cái nầy, cái nọ mà làm cho bữa tiệc mất vui, cũng như không phải cho “ăn thả cửa, uống thả giàn” bữa tiệc mới vui ! Nhưng chính khi ta đi dự tiệc mà mang một tâm hồn vui vẻ thì bữa tiệc nào mà không vui chứ ? Đó là tiệc rượu trần gian. Còn tiệc ruợu thiên quốc thì chắc chắn phải có “cấm” mới nếm được mùi vị thơm ngon và trường sinh. Cấm cái gì ? Thưa, cấm mang tội trọng mà đi dự tiệc nước trời ! Thánh Phaolô dạy rất rõ ràng: “…Vì thế, bất cứ ai ăn bánh hay uống Chén của Chúa cách bất xứng, thì cũng phạm đến Mình và Máu Chúa” (1 Cr 11,27).

Việc cấm nầy rất có lợi cho linh hồn chúng ta được vui tươi, mạnh khoẻ, khang an và trường sinh.