Tử thần

1342

Người xứ Ba Nhĩ Cán thường nhắc lại câu chuyện của Katopeth:

Tại một thung lũng đông dân, có một người đàn ông lối 40 tuổi buồn việc gia đình leo lên cây thắt cổ nhưng giây đứt không chết. Lần khác ông ra cầu gieo mình xuống sông nhưng rơi ngay trên thuyền đánh cá đi ngang qua. Lần này nữa ông uống thuốc độc nhưng người nhà hay kịp đem rửa ruột. Cứ thế ông ta nhất định tự tử cả thảy 15 lần mà chưa chết. Người ta bắt đưa đi nhà thương điên nhưng không điên nên một tuần sau họ cho về. Một hôm ông trốn nhà đi lang thang và viết giấy để lại hứa không tự tử và chừng ba tháng sẽ về. Người nhà hay biết đi tìm mà không gặp. Dần dà mọi người quên lãng đã hơn 3 tháng, mọi người coi như ông đã chết đói hay thú dữ ăn thịt. Đang khi mọi người quên lãng thì ông trở về, mọi người ngạc nhiên bu quanh coi sự huyền bí. Ông thuật lại câu chuyện đi tìm gặp tử thần như sau:

Tôi thắc mắc mãi đã tự tử 15 lần rồi mà không chết nên quyết đi tìm tử thần hỏi cho ra. Hôm ấy tôi đi qua khu rừng rậm hoang vu thấy một bộ xương trắng vác lưỡi hái, bên ngoài khoác một tấmvải đen. Biết là tử thần tôi chặn hỏi:

– Ông có phải là tử thần không ?

– Chính ta đây là tử thần coi vùng này, nhà ngươi có chuyện gì mà đón ta ?

– Tôi muốn gặp ông và đã tìm ông 7 ngày rồi, hôm nay tôi mới gặp. Tôi có thắc mắc là tại sao tôi tự tử hơn 15 lần mà ông không đến rước tôi qua kiếp khác, có lẽ ông bận việc hay là tôi không đáng chết ?

Bộ xương khua hai hàm răng nghe lụp cụp trả lời:

 – Ta hỏi ngươi tại sao ngươi muốn chết ?

– Vì đời này đầy gian trá, đầy bất công, đầy láo khoét, đầy tàn bạo nên tôi muốn xa lánh nó.

– Những kẻ hèn nhát như ngươi không đáng chết, ta chỉ đón tiếp kẻ nào can đảm, ham sống, quyết sống để đập phá những gian xảo bất công trong thế giới. Còn những kẻ như ngươi buồn phiền chút thì kêu cầu đến ta, bắt ta đưa qua kiếp khác… dĩ nhiên ta gớm không muốn nghe theo những ước muốn này.

– Trước tôi có nhiều kẻ đã tự vẫn, nhất là những phụ nữ đau buồn vì tình duyên, những kẻ bệnh tật tuyệt vọng, ông đã tiếp họ vì lẽ nào ? Họ không hèn nhất sao ?

– Chính lũ ấy là kẻ dại dột, không đáng cho họ sống. Họ sống ngày nào làm bẩn xã hội ngày ấy, nên họ vừa gọi ta đưa họ đến kiếp khác khổ cực hơn cảnh họ đang sống. Họ tạo ra cái khổ và không biết ăn năn hội hận lại đi tìm ta.

– Tôi thấy kẻ cầm chức quyền dùng tiền bạc chức quyền làm điều phi pháp bóc lột thiên hạ để sống cuộc đời ích kỷ nhung lụa… Tôi thấy những thằng lưu manh trộm cướp giết người, tôi thấy những kẻ đạo đức giả bên ngoài đọc kinh xem lễ, bên trong đầy những nham hiểm khinh chê kẻ đói bần hàn. Sao ông không cấp tốc đưa họ qua kiếp khác khốn khổ mà để họ sống hách dịch làm cho xã hội thêm buồn tủi hàng ngày.

– Không sớm thì muộn ta cũng đến cất mạng sống họ, nhưng trong một xã hội đầy tội ác, đầy những kẻ gian lận như thế, không phải là nơi để ta tung hoành mà để cho kẻ can đảm biết sống đứng lên làm cho xã hội được trong sạch làn mạnh, vì đó những kẻ hèn nhát khi thấy xã hội đầy những trái tai gai mắt mà lo chạy trốn như nhà ngươi thì ta rất ghét không thể nào nghe lời được.

– Tôi thấy nhiều người lành vô tội mà ông cũng đến bắt họ đi là tại sao ?

– Họ đã can đảm sống lành giữa cuộc đời đầy ô uế ta phải vui vẻ đón tiếp về kiếp khác để họ được hạnh phúc hơn. Ngươi không thể biết rõ công việc của ta. Hãy trở về can đảm sống và sửa chữa lại những gì ngươi thấy bất công gian trá. Ta sẽ đón ngươi khi thấy ngươi can đảm sống giữa tình thế hỗn loạn với tâm hồn trầm tĩnh ngay thẳng. Đừng sống dại dột hèn nhát.

Nói dứt lời tử thần lôi cổ tôi về đây.

Một giờ nói chuyện với tử thần mà không ngờ đã ba tháng. Tôi khuyên bà con khi nghe chuyện này thì cố gắng sống can đảm bằng cách giữ tâm hồn mình khỏi hư thối, hoặc bằng cách đứng lên dẹp bỏ những điều gian trá bất công tùy khả năng thiên tư. Đừng hèn nhát trốn tránh như tôi thì không đáng chết hay dại dột ham sống như kẻ nhẹ dạ điên cuồng thì không đáng sống, tử thần sẽ hân hạnh đón những ai can đảm sống qua cái chết vinh quang.

Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời. Mt 5,13-16