Trái tim

1254

Trước đây các bác sĩ, cho dù là đại tài cũng không dám đụng tới tim.

Đầu thế kỷ 20 người ta bắt đầu mổ tim, và rồi họ thành công. Nhưng cũng không thiếu khuyết điểm. Do đó người ta ứơc mong đem trái tim ra ngòai khô ráo để dễ mổ xẻ lại chính xác nữa. Năm 1950 người ta dùng phương páp hạ nhiệt độ thân thể xuống 31 độ C để ngưng nhịp đập của tim và sự tuần hòan của máu rồi đưa tim ra ngòai nghiên cứu.
Tim ngừng đập, tất cả đều rối lọan. Sau 6 phút, dù cơ thể có sinh họat lại cũng không phục hồi lại được như xưa, nên phải vội vàng ráp quả tim lại. Do đó người ta chế ra một trái tim giả để bơm máu, và chế ra phổi để bơm Oxy nên trái tim có thể lấy ra ngòai để nghiên cứu hàng giờ.
Ngòai ra còn phải có rất nhiều thiết bị khác để điều chỉnh áp huyết, thân nhiệt … giữ cho máu khỏi động lại…
Tim khi mổ ra vẫn còn đập nên gây nhiều khó khăn cho việc nghiên cứu, người ta phải ngâm vào nước lạnh 4 độ C.. Thật phức tạp.

Trong thời chiến mạng sống con người thật rẻ, muốn chiến thắng phải hy sinh biết bao nhiêu mạng sống. Tất cả mọi bác sĩ quân y đều nhận thếy rằng cứu sống một người thật khó khăn. Đúng hơn thì phá họai nhiều hơn là xây dựng sửa chữa. Phá họai không cần nghiên cứu nhiều, có chăng thì chỉ tìm cách làm sao phá họai cho qui mô thôi như lò hỏa thiêu, hơi độc …Trong khi đó hàng trăm bác học qua nhiều thế kỷ nghiên cứu mới tìm ra được một phương pháp chữa lành một vài lọai bệnh với hy vọng cứu sống một mạng người.

Tứ lòng mẹ, trái tim đã được thành hình và bắt đầu đập. Rồi một ngày nào đó tự nhiên hết đập… Người ta nói rất nhiều về trái tim nhưng người ta không thể hiểu được trái tim.

Thiên Chúa biết.