Trái cây

1341

Hai cha con đi qua một khu rừng ….

Thằng con nhỏ sợ hãi: cha ơi, con sợ quá, cha nắm tay con đi. Và vì thương con người cha đưa tay cho con nắm.

Đi được một lúc nó lại nói: cha ơi, con mệt quá, cha bế con đi. Và vì thương con người cha bồng nó trên tay. Cha ơi, con đói rồi cha cho con ăn bánh đi. Thương con, người cha cho nó ăn bánh. Nhưng rồi bỗng nhiên thằng nhỏ thấy trong buị cây có những trá chín đỏ rất hấp dẫn. “Ồ, cha ơi, cho con những trái cây chín kia đi, ôi đẹp quá, ngon quá, con được ăn thì sướng biết mấy”. Người cha lúc đó có chiều theo ý con không ? Không, dù thương con nhưng cũng không thể cho con những thứ trái cây độc đó. Thằng nhỏ khờ dại, không hiểu gì, la lối, than trách, giận dữ. Dẫu vậy người cha không thể chiều theo tính ngông cuồng của con được.

Đôi khi cầu nguyện ta không được Chúa nhậm lời vì đã biết rõ mọi sự, thấy xa hơn chúng ta và Ngài khôn ngoan vô cùng chỉ ban những gì lợi cho sự rỗi phần linh hồn ta thôi.

Vậy nếu các con là những kẻ gian ác, còn biết cho con cái mình những của tốt, phương chi Cha các con trên trời sẽ ban Thánh Thần cho những kẻ xin Người”. Lc 11, 5-13.

Trong thực tế, có lẽ chúng ta đã cầu xin rất nhiều, thế mà nhiều khi chúng ta chẳng nhận được. Tại sao thế? Thánh Giacôbê trả lời: “Anh em không có, là vì anh em không xin; anh em xin mà không được là vì anh em xin với tà ý, để lãng phí trong việc hưởng lạc”. Do đó, khi cầu nguyện, chúng ta hãy ý thức điều chính yếu chúng ta phải nhắm tới trước hết, đó là “Xin cho Ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Thiên Chúa là Cha, Ngài khôn ngoan thấu suốt những nhu cầu của chúng ta và sẽ ban cho những gì lợi ích cho phần rỗi chúng ta. Ðiều cần thiết là phải kiên trì trong niềm tin và xác tín Thiên Chúa yêu thương và ban cho những điều vượt quá sự mong ước của chúng ta.