Trái bí ngô trong bình

1090

Roy L. Smith

Một người nông phu trong một hội chợ ở thôn quê, đã triển lãm một quả bí ngô rất đặc sắc, được gây giống tạo hình trong cái bình 2 gallon phình ra ở giữa. “Lúc trái bí ngô lớn hơn ngón tay cái một chút”, người nông phu nói tiếp: “Tôi liền đem nó bỏ vào trong miệng bình nhỏ xíu, để nó tiếp tục sinh trưởng ở trong bình. Đợi lớn đầy, thì tự nó ngừng không tăng trưởng thêm nữa”.

Tín ngưỡng của chúng ta ảnh hưởng đến linh hồn, rất giống cái miệng bình nhỏ xíu ảnh hưởng đến trái bí ngô vậy. Sau khi chúng ta lớn lên tự mình đạt tới trình độ của đức tin, thì ngưng trưởng thành. Tín ngưỡng thì có tính sáng tạo, nhưng đồng thời cũng có tính hạn chế. Nó làm cho chúng ta trở thành tất cả, nhưng cũng hạn chế chúng ta trở thành tất cả là của nó.

Suy tư:

Con người ta cũng thế, được nuôi dạy ở môi trường nào thì chỉ thích hợp với môi trường ấy mà thôi, muốn để nó thích nghi với hoàn cảnh mới thì cũng phải mất nhiều thời gian.

Đọc tiểu sử của các nhà truyền giáo xưa và nay, tôi thường cảm phục các ngài là những người can đảm, dũng khí và tài giỏi. Các ngài, cũng có thể nói, là “những trái bí đỏ” được ươm ở trong cái bình thuỷ tinh, nhưng “hình dáng” các ngài không tròn trịa như cái bình thuỷ tinh, trái lại các ngài đã trở nên giống hạt lúa mì được chôn vào mảnh đất truyền giáo, chịu mục nát để trổ sinh nhiều bông hạt khác (Ga 12, 24).

Ra đi truyền giáo là các ngài đã đem thân mình chôn vào lòng đất, để làm lại cuộc tái sinh mới nơi mảnh đất mới đến, các ngài phải làm lại từ đầu: trở thành những em bé bắt đầu học lõm bõm vài tiếng địa phương, trở nên một bác nông phu để cày cấy trên cánh đồng truyền giáo của mình… chịu biết bao khổ cực trong tâm hồn cũng như nơi thân xác, tất cả cũng vì lý tưởng mà các ngài đã ôm ấp: Đem Lời Chúa đến cho mọi dân tộc.

Trái bí ngô đẹp vì hình dáng cầu kỳ được bác nông dân kiêu hãnh khoe với bà con làng nước, nhưng nó chẳng giúp ích gì cho ai cả; trái lại hát lúa mì thì được Thiên Chúa “bác nông dân” hiểu rõ thời vụ, đem chôn giấu trong đất để sinh ra thêm nhiều hạt lúc có ích lợi cho mọi người (Mt 13, 8-9). Là hạt lúa, các ngài khiêm tốn chấp nhận những thiệt thòi, chịu chết đi để trở thành tấm bánh tinh tuyền thượng tiến Thiên Chúa, và làm no thoả các tâm hồn tín hữu nơi mảnh đất truyền giáo của các ngài.

Các nhà truyền giáo của thế kỷ 21 cũng là những hạt lúa mì vậy!