Tôn giáo thi đua

867

De Mello

Chúa Giêsu nói Ngài vẫn chưa có kiến thức về thi đấu bóng tròn, cho nên tôi và bạn tôi dẫn Ngài đi coi một trận thi đấu bóng tròn. Trong sân thi đấu là đội Người mục tử của Tin lành và đội Thập tự quân của Công giáo quyết đấu, tình hình chiến đấu khá kịch liệt.

Đội Thập tự thắng một điểm đầu tiên, Chúa Giêsu rất là vui vẻ, tung mũ lên trời. Tiếp theo đội Người mục tử cũng ghi một bàan thắng, Chúa Giêsu cũng sung sướng cầm mũ tung lên trời.

Người ngồi phía sau chúng tôi có thể là một tên lơ mơ, anh ta đập đập trên vai Chúa Giêsu nói: “Anh ủng hộ đội nào vậy, lão đệ?”

“Tôi?…”

Rõ ràng bây giờ Chúa Giêsu đang bị cuộc thi đấu làm cho khá phấn chấn, Ngài nói: “A ! tôi không ủng hộ cho đội nào cả, tôi đến đây chỉ để thưởng thức cuộc thi đấu nầy mà thôi”.

Người hỏi chuyện dùng giọng coi thường nói với người bên cạnh anh ta: “H…ừ…m, một tên vô thần!”

Trên đường trở về nhà, chúng tôi giới thiệu đại thể tình hình chung trước mắt của các tôn giáo trên thế giới :“Người tin vào đạo rất có ý nghĩa, thưa Chúa,” chúng tôi nói với Chúa Giêsu, “nhưng hình như họ vẫn cứ cho rằng Thiên Chúa đứng một bên họ, sau đó phản đối người bên kia”.

Chúa Giêsu cũng rất đồng cảm, Ngài nói: “Đây chính là điểm tại sao Ta không ủng hộ tôn giáo, Ta ủng hộ con người”. Ngài lại nói: “Con người quan trọng hơn tôn giáo, con người quan trọng hơn ngày hưu lễ”.

-“Thưa Chúa, Ngài phải cẩn thận lời nói đấy!” -Một người trong chúng tôi quan tâm nói: “Ngài biết đó, Ngài đã bị đóng đinh trên thập giá một lần cũng vì lời nói ấy ạ”.

-“Đúng rồi,” Chúa Giêsu mĩm cười đau khổ trả lời :“Bị các chức sắc tôn giáo đóng đinh”.

Suy tư:

Vụ án gian dối tồi tệ nhất trong lịch sử 2000 năm qua của nhân loại vẫn sẽ được nhắc hoài cho đến ngày thế mạt: Đấng vô tội đã bị vu cáo, bị án tử đóng đinh trên thập giá ở đồi Golgôtha ngoài thành Giê-ru-sa-lem như những tên trọng tội bị tử hình. Lịch sử chứng minh rành rành: chính các vị thượng tế, thầy cả, các chức sắc đạo cũ đã kết án tử cho Chúa Giêsu (Mt 26, 57-67; và chương 27).

Ngày nay các chức sắc của đạo mới không có công khai kết án Chúa Giêsu, là Thầy và là Chúa của mình (Ga 13, 13), nhưng các ngài đã xé tấm áo hiệp nhất giữa các tín hữu trong cộng đoàn giáo xứ do các ngài chăm sóc, như quân dữ xé áo dài trắng của Chúa Giêsu (Ga 19,23-24). Các ngài đã chia bè kết phái với giáo hưũ để kết án phái kia không theo phe “cha sở” của mình; các ngài đã sống xa hoa, hưởng thụ đang khi trong giáo xứ của mình còn có những con chiên đói ngất ngư; các ngài đã giảng rất hay trên tòa giảng, nhưng cách sống của các ngài -so với lời của ngài giảng- thì cách xa như… trường sơn Đông trường sơn Tây.

Chúa Giêsu đã cầu xin với Cha cho các mục tử mà Ngài đã chọn:

“Tất cả những gì của con đều là của Cha, tất cả những gì của Cha đều là của con; và con được tôn vinh nơi họ. Con không còn ở trong thế gian nữa, nhưng họ, họ ở trong thế gian. Lạy Cha chí thánh, xin gìn giữ các môn đệ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con, để họ nên một như chúng ta…” (Ga 17, 16-17).