Sao Thượng Đế lại để như vậy

1025

Tại góc đường của một thành phố lớn, có một người đàn bà quần áo rách tả tơi đứng xa ăn xin với đứa con trai nhỏ gầy ốm xanh xao của bà. Trong số những người đi qua đường phố, có một người đàn ông triệu phú bước qua, nhìn họ không nói tiếng nào, cũng chẳng giúp đỡ gì. Nhưng khi trở về biệt thự sang trọng của mình rồi, nhìn vào bàn ăn  với đủ mọi thứ cao lương mỹ vị, ông liên tưởng đến thằng bé còm kĩnh và người mẹ khốn khổ của nó. Càng nghĩ về họ ông càng tức giận Thiên Chúa.  Rồi ông nắm tay lại đưa quả đấm lên trời la to với Thiên Chúa: ”Làm sao Ngài lại có thể để cho sự khốn khổ như thế này xẩy ra cho được ? Tại sao Ngài lại không làm gì để giúp đỡ những con người bất hạnh đó” ? Và từ một nơi nào đó, rất sâu tự bên trong tâm hồn của ông, có tiếng Thiên Chúa trả lời: ”Ta đã làm. Ta đã dựng nên ngươi”. Ta đã tạo nên con để con giúp đỡ họ, để con làm phép lạ hóa bánh ra nhiều !

“Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, mình đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho”. Lc 16, 19-31

Hơn 1 tỷ người trên hành tinh này thì 1,25 USD là khoản chi tiêu hằng ngày cho thực phẩm, thuốc men và chỗ ở. Ngân hàng thế giới The World Bank xếp thực tế khắc nghiệt đến ảm đạm này vào nhóm “nghèo đói cùng cực”.

Năm 1973, chủ tịch Ngân hàng Thế Giới lúc bấy giờ Robert McNamara, cựu chủ tịch của hãng Ford Motor kiêm cựu Bộ trưởng quốc phòng dưới nhiệm kỳ của hai Tổng thống John F. Kennedy và Lyndon B. Johnson, đã đưa ra thuật ngữ “nghèo tuyệt đối” trong bài phát biểu Nairobi nổi tiếng của ông và gọi nó là điều kiện sống thiếu thốn “rơi vào dưới bất kỳ định nghĩa hợp lý nào của cuộc sống con người bình thường”.

Phần trăm dân số thế giới sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ, dựa theo tiêu chí 1,25 USD đặt ra năm 1990, đã giảm còn một nửa vào năm 2010. Dự tính tỷ lệ này sẽ tiếp tục giảm đi một nửa trong hai thập kỷ tới. Dưới đây là những thực tế đáng ngạc nhiên về tình trạng đói nghèo trên thế giới ngày nay, có những điều bạn sẽ không bao giờ ngờ tới:

 1. Số người sống dưới 1,25 USD mỗi ngày đã giảm đáng kể trong ba thập kỷ qua, từ một nửa dân số các nước đang phát triển vào năm 1981 xuống còn 21% trong năm 2010. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn vẫn khoảng hơn 1,2 tỷ người sống trong nghèo đói cùng cực.
 2. Năm quốc gia nghèo nhất trên thế giới là Ấn Độ (chiếm 33% người nghèo trên thế giới), Trung Quốc (13%), Nigeria (7%), Bangladesh (6%) và Cộng hòa Dân chủ Congo (5%).
 3. Thêm năm quốc gia khác là Indonesia, Pakistan, Tanzania, Ethiopia và Kenya sẽ bao gồm gần 80% dân số cực kỳ nghèo trên thế giới.
 4. Gần 22.000 trẻ em chết đi mỗi ngày vì tình trạng nghèo đói.
 5. Khoảng 1,2 tỷ người – gần bằng toàn bộ dân số Ấn Độ vẫn đang sống không có điện sinh hoạt.
 6. Vùng lân cận Sahara Châu Phi chiếm hơn 1/3 dân số nghèo khổ cùng cực trên thế giới.
 7. Gộp tất cả 27 nước Châu Phi cận Sahara, 54% cư dân đang sống trong điều kiện nghèo đói cùng cực, tỷ lệ cao nhất trên thế giới xét theo khu vực.
 8. Khoảng 75% người nghèo trên thế giới sống ở khu vực nông thôn và nông nghiệp là kế sinh nhai của họ.
 9. Vào năm 2010, thu nhập trung bình của những người cực kỳ nghèo ở các quốc gia đang phát triển là 87 cents/ người/ ngày  khoảng 18.000 VND), con số này đã tăng lên đáng kể so với 74 cents/ người/ ngày (khoảng 15.000 VND) vào năm 1981.
 10. Nếu các nước đang phát triển ngoài Trung Quốc quay về nhịp độ tăng trưởng và tỷ lệ xóa đói giảm nghèo của những năm 1980 – 1990, sẽ phải mất khoảng 50 năm hoặc hơn để có thể đưa 1 tỷ người thoát khỏi tình trạng nghèo đói.
 11. Ấn Độ hiện nay có tỷ lệ nghèo khổ lớn hơn so với 30 năm trước đây. Lúc đó, Ấn Độ bao gồm khoảng 1/5 dân số nghèo nhất thế giới. Và ngày nay, 1/3 số người nghèo khổ cùng cực của thế giới đang tập trung ở Ấn Độ.
 12. Nhưng nghèo đói không chỉ là vấn đề của riêng các nước đang phát triển. Có 16,4 triệu trẻ em đang sống trong nghèo đói ở Hoa Kỳ, chiếm khoảng 21% dân số – so với tỷ lệ dưới 10% ở Anh và Pháp. Tỷ lệ trẻ em nghèo ở Mỹ cũng đã tăng thêm 4,6% kể từ đầu cuộc Đại suy thoái năm 2007.
 13. Năm 2012, một nhà lập pháp ở Bắc Carolina tuyên bố không có chỗ cho nghèo đói cùng cực trong tiểu bang này. Tuy nhiên, ba trong 10 khu vực nghèo nhất nước Mỹ thuộc về Bắc Carolina.
 14. Israel có tỷ lệ nghèo khổ cao nhất trong các nước phát triển, khoảng 20,9%, theo một nghiên cứu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế.
 15. “Tỷ lệ nghèo đói cùng cực” ở phụ nữ ở Mỹ đã tăng lên 6,3% trong năm 2010 từ 5,9% năm 2009, theo số liệu điều tra dân số Mỹ.
 16. Năm 2010, cứ 6 người Mỹ thì có một người đăng ký vào ít nhất một chương trình chống nghèo đói của Chính phủ. Vào năm 2011, cứ bốn trẻ em Mỹ thì có một trẻ tham gia chương trình Hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung (SNAP) hay còn gọi là tem phiếu thực phẩm.
 17. 1/3 phụ nữ Mỹ (khoảng 42 triệu người) sống trong nghèo đói hoặc đang trên bờ vực rơi vào nghèo đói. Và 1/6 người già ở Mỹ sống trong tình trạng nghèo đói.
 18. Hơn 7,5 triệu phụ nữ rơi vào nhóm “nghèo đói cùng cực” năm 2010.
 19. Sau khi đã lấy phiếu thực phẩm, trợ cấp nhà ở và hoàn lại các khoản tín dụng thuế, số lượng các hộ gia đình Mỹ trong tình trạng nghèo cùng cực là 613.000, chiếm khoảng 1,6% số hộ gia đình không có người già và có trẻ em.
 20. Nghèo là nguyên nhân chính dẫn đến suy dinh dưỡng, bởi người nghèo không có đủ tiền chi trả cho lượng thức ăn họ cần.
 21. Mặc dù lượng thực phẩm sản xuất ra trên thế giới đủ cung cấp cho tất cả mọi người một chế độ ăn uống đầy đủ, tuy nhiên có khoảng gần 854 triệu người, hay bảy người thì có một người phải chịu cảnh đói ăn.
 22. Khoảng 842 triệu người, tương đương cứ tám người trên thế giới thì có một người được ghi nhận phải chịu đói kinh niên trong khoảng thời gian 2011 – 2013.
 23. Xấp xỉ 2,8 tỷ người vẫn đang phải dựa vào gỗ, chất thải cây trồng, phân và các loại sinh khối khác để nấu ăn và sưởi ấm tại gia.
 24. Bất chấp việc Trung Quốc vượt mặt mọi quốc gia khác về hiệu quả sử dụng năng lượng, đất nước này vẫn phải đối mặt với thách thức thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng nhất thế giới. Khoảng 612,8 triệu người – gấp đôi dân số Mỹ, thiếu hụt năng lượng sạch để nấu nướng và sưởi ấm tại Trung Quốc.
 25. Hơn 6,9 triệu trẻ em dưới năm tuổi chết trong năm 2011, nghĩa là khoảng 800 trẻ chết đi mỗi giờ mà nguyên nhân chủ yếu là những nguy cơ có thể giải quyết được dễ dàng và không quá tốn kém.
 26. Một đứa trẻ sinh ra ở quốc gia nghèo nhất thế giới có xác suất nguy cơ chết trước sinh nhật lần thứ năm là 1/6. Ở các nước có thu nhập cao, tỷ lệ này chỉ 1/165.
 27. 85 người giàu có nhất thế giới sở hữu số của cải ngang một nửa số dân cư nghèo nhất thế giới gộp lại.
 28. Thu nhập của 100 người giàu nhất năm 2012 nhiều gấp bốn lần số tiền cần thiết để xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực trên thế giới, theo báo cáo của Oxfam.
 29. Người giàu có sinh sống cùng khu phố với những người giàu có khác thường dành ra một phần ít hơn trong thu nhập của mình để làm từ thiện so với những người giàu có khác sống trong các cộng đồng đa dạng về kinh tế, theo nghiên cứu của các hồ sơ thuế tại Hoa Kỳ.
 30. Khoảng 47% trong số những người được khảo sát tin rằng nếu người nghèo nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn, họ sẽ tận dụng chúng.
 31. Theo một cuộc khảo sát mang tên “Nhận thức về đói nghèo: Báo cáo của quân đội cứu hộ về nước Mỹ”, gần một nửa số người được khảo sát đồng ý rằng “tinh thần làm việc tốt là tất cả những gì bạn cần để thoát khỏi đói nghèo”.
 32. Gần 43% đồng ý rằng nếu người nghèo muốn tìm việc làm, họ sẽ luôn luôn kiếm được việc. Trong khi đó, 27% cho rằng con người chịu cảnh nghèo túng thường là do họ lười biếng. Một nhóm 29% số người được khảo sát thậm chí đánh giá rằng nghèo là do họ có các giá trị đạo đức thấp.
 33. Thu nhập bình quân của người dân tại các quốc gia đang phát triển là không quá 3USD một ngày – còn thấp hơn cả giá một cốc frappuccino ở cửa hàng Starbucks.
 34. Cận dưới thu nhập của “Tầng lớp trung lưu toàn cầu” rơi vào khoảng 10 USD một ngày.
 35. Dự án của Trung tâm nghiên cứu PEW về sự xuất sắc của ngành Báo chí cho thấy rằng trong số 52 phương tiện truyền thông chính thống được phân tích, phạm vi dành cho tin tức về các vấn đề đói nghèo chiếm không tới 1% trong giai đoạn 2007 – 2012 – thời kỳ mà cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu bao trùm.
 36. Báo cáo này cũng nêu lên rằng các tổ chức truyền thông lựa chọn không đưa nhiều tin tức về nghèo đói bởi vì “điều đó có khả năng khiến các nhà quảng cáo tìm cơ hội tiếp cận lớp khách hàng giàu có không được thoải mái lắm”.
 37. Một trò chơi trực tuyến có tên “Survive125” được phát hành bởi Live58 – một tổ chức Phi chính phủ hoạt động vì mục tiêu xóa đói giảm nghèo, với nội dung thách thức các game thủ sống sót một tháng chỉ với 1,25 USD mỗi ngày bằng cách đối mặt với hàng loạt các câu hỏi khó khăn mà hàng triệu người đang phải đối mặt hàng ngày chỉ để tồn tại.
 38. Tuy nhiên, chiến dịch này đã vấp phải sự chỉ trích vì sự ‘trịch thượng’: “Ý tưởng cho rằng bạn có thể đơn giản thử nhúng ngón chân mình vào sự đau khổ của con người trong một tuần là giả tạo và là sự xúc phạm đối với những người thực sự sống trong nghèo đói” – trích lời Maya Oppenheim trong tạp chí Ceasefire.
 39. Thế giới cần nhiều thời gian hơn rất nhiều so với số lần mà các nhà lãnh đạo và những người có tầm ảnh hưởng trên thế giới hứa xóa đói giảm nghèo. Tháng Tư năm 2013, Jim Kim – Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cho biết:“Đây là lần đầu tiên chúng tôi có một cơ hội thực sự để chấm dứt nghèo đói cùng cực trong một thế hệ”. Tám năm trước đó, Nelson Mandela từng nói: “Trong thế kỷ mới này, hàng triệu người ở các nước nghèo nhất trên thế giới vẫn còn bị giam giữ, bắt làm nô lệ. Họ đang bị mắc kẹt trong các nhà tù của nghèo đói. Đã đến lúc trả lại cho họ tự do”. Trước đó, Tổng thống Lyndon B. Johnson đã phát động cuộc chiến chống đói nghèo bằng cách nói rằng: “Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có thể chinh phục đói nghèo”. Và lần đó là vào năm 1964.
 40. Để thế giới có thể xóa đói giảm nghèo thực sự, các nước không chỉ cần tập trung vào mục tiêu tăng trưởng mà còn phải chú trọng chính sách phân phối thu nhập hợp lý cho người nghèo, bao gồm cả việc nâng cao tốc độ tăng trưởng thu nhập dành cho các đối tượng thuộc 40% dân số nghèo nhất.
 41. Một báo cáo đã cảnh báo về “Cánh cửa quay” của nghèo đói, ám chỉ thực tế rằng việc thoát khỏi nghèo đói và giữ cho không bị tái nghèo là rất khó khăn và chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ những người nghèo nhất thế giới trong khoảng thời gian khó khăn đến trước năm 2030.
 42. Thế giới đã đạt được Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ thứ nhất – giảm một nửa tỷ lệ nghèo đói ở các nước đang phát triển, sớm hơn năm năm trước thời hạn đặt ra vào năm 2010.
 43. Nếu giữ nguyên tốc độ xóa đói giảm nghèo đã có từ năm 2000 (hoặc hy vọng là tiếp tục gia tăng), chúng ta có thể đạt được mục tiêu đặt ra vào năm 2025 – 2030.
 44. Một trong những người giàu nhất thế giới là Bill Gates đã đi khá xa khi cho rằng đến năm 2035 chúng ta mới hết đói nghèo trên thế giới.
 45. Bất chấp khủng hoảng tài chính diễn ra và giá lương thực tăng cao, tỷ lệ dân số “nghèo khổ cùng cực” toàn cầu vẫn tiếp tục giảm đi trong những năm gần đây.

Originally posted 2014-12-31 00:00:00. Republished by Blog Post Promoter.  Tác giả: Hyacinth Mascarenhas