Nhớ công ơn thầy

1237

Một ngày nọ, Jamẹs A. Michener, một nhà văn danh tiếng của Hoa Kỳ, được tổng thống Eisenhower mời dự một dạ tiệc tại tòa bạch ốc ở thủ đô Washington. Nhưng nhà văn đành phải viết thư kiếu từ:

“Kính thưa Tổng Thống, ba ngày trước khi được thư Tổng Thống, tôi đã được một trường trung học nhỏ mời đến  dự bữa ăn tối, và nhân dịp này, tôi sẽ được nói lời để tỏ lòng biết ơn một vị giáo sư đã dạy tôi từ hồi trung học, là người tôi hết sức kính mến. Tôi nghĩ rằng, trong buổi dạ tiệc ở dinh Tổng Thống, tôi có mặt hay không cũng không quan trọng gì, nhưng nếu tôi vắng mặt ở buổi tiếp tân của trường trung học học ở đây, tôi chắc là vị giáo sư của tôi sẽ buồn lắm .

Khi nhận được thư, Tổng Thống Eisenhower bật thối lên:

– Trong một đời người, chúng ta có thể có đến mười lăm hay mười sáu ông tổng thống, nhưng không đễ gì có được một vị giáo sư đáng kính mến như vậy.

Thế gian này đầy những trò lừa thầy phản bạn, nhưng cao quí thay còn có những người như Janes A. Michener còn nhớ đến thầy và biết ơn thầy. Lời Chúa dạy: “Anh em hãy nhớ đến những người lãnh dạo đã giảng Lời Chúa cho anh em. Hãy nhìn xem cuộc đời họ kết thúc thế nào mà noi theo lòng tin của  họ”