Nhìn vào bản thân

1246

Một anh chàng doanh nhân trẻ tuổi muốn làm quen và bắt đầu hò hẹn với một nữ diễn viên trẻ đẹp. Mối quan hệ giữa hai người ngày càng nảy nở và trở nên đằm thắm, đến độ chàng doanh nhân kia bắt đầu nghĩ đến chuyện ăn đời ở kiếp với cô diễn viên nọ.

Là một con người có tính cẩn trọng, anh chàng doanh nhân mướn một thám tử tư bí mật theo dõi cô bạn diễn viên để đảm bảo mình không bị cô nàng cho cắm sừng.

Người thám tử ấy không được cho biết gì về mối quan hệ giữa chàng doanh nhân và cô diễn viên; thực vậy, ông ta chỉ được cung cấp tên tuổi của cô nàng mà thôi. Người thám tử này đã tận lực theo dõi, và cuối cùng, những cuộc theo dõi của ông ta đã đi đến kết quả.

Bản điều tra ấy như thế này: “Nữ diễn viên ấy thật sự là một thiếu nữ rất duyên dáng, chân tình, ngay thẳng. Tuy nhiên, trong tư cách của cô ấy dường như chỉ có một khiếm khuyết mà thôi. Ấy là mới đây, cô ta đã thường xuyên đi lại với một anh chàng doanh nhân trẻ tuổi nhưng nặng thói đa nghi, ngờ vực; và thanh danh của anh chàng này cần phải đặt thành vấn đề.”

– “Hỡi những kẻ giả hình, hãy lấy cái xà ra khỏi mắt ngươi trước đã rồi ngươi sẽ thấy rõ để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em của ngươi” (Mt 7:5).

– Mỗi khi tôi chỉ một ngón tay vào một người nào đó, thì có ba ngón tay lại chỉ vào chính tôi.