Ngọc trai

1207

Một con trai nhìn thấy một viên ngọc bong ra, rơi vào khe nứt của một tảng đá dưới đáy biển. Sau nhiều cố gắng, nó lấy lại được viên ngọc và đem đặt trên một chiếc lá bên cạnh nó. Nó biết rằng có nhiều người chuyên lùng sục tìm ngọc dưới đại dương, vì thế nó nghĩ: “Viên ngọc này sẽ thu hút sự chú ý của họ, họ sẽ lấy viên ngọc, và họ sẽ không tóm cổ mình.”

Thế nhưng, khi một thợ lặn mò ngọc trai lù lù xuất hiện, đôi mắt anh ta chỉ đảo ngang đảo dọc kiếm tìm những con trai chứ không chú ý gì đến những viên ngọc nằm yên trên các phiến lá.

Anh thợ lặn tóm lấy con trai, một con trai không có viên ngọc bên trong nó. Còn viên ngọc thì rơi trở lại vào khe đá

Bạn biết rõ phải tìm ở đâu. Đó là lý do tại sao bạn không gặp thấy Thiên Chúa.

“Từ một người, Thiên Chúa đã tạo thành toàn thể nhân loại, để họ ở trên khắp mặt đất; Người đã vạch ra những thời kỳ nhất định và những ranh giới cho nơi ở của họ. Như vậy là để họ tìm kiếm Thiên Chúa; may ra họ dò dẫm mà tìm thấy Người, tuy rằng thực sự Người không ở xa mỗi người chúng ta.”(Cv 17,26-28)

Trong cuốn sách tựa đề là Tự thú, Thánh Augustino viết: Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con và lòng con luôn khắc khoải cho tới khi tâm hồn con được an nghỉ trong Chúa. Thánh nhân đã bộc lộ tâm tư khắc khoải của mình là mong mỏi gặp Chúa để được an thỏa. Hẳn đây cũng là tâm trạng của nhiều người chúng ta: khao khát tìm gặp Chúa.

Nhìn trời đất với trật tự lạ lùng của tinh tú, với muôn vàn kỳ diệu của trời đất, tháng năm, người ta nhận ra phải có Đấng Sáng Tạo và điều khiển vũ trụ. Ta gọi cách nhận biết này là cách nhận biết theo luật Nhân quả: nhìn hậu quả biết nguyên nhân.

Những khát vọng chính đáng trong lòng cũng giúp loài người nhận biết có Thiên Chúa.

Tự đáy lòng, người ta cảm thấy mình luôn khao khát điều chân thật, điều tốt, điều đẹp. Những khát vọng ấy khiến người ta suy nghĩ rằng: phải có Đấng là cội nguồn sự thật, là căn nguyên sự tốt lành và là khuôn mẫu vẻ đẹp; vì có như thế, mới giải thích được tại sao loài người có những khát vọng đó, mới lấp đầy những ước vọng tự nhiên và rất chính đáng của loài người.

Nói chung, các tôn giáo đều giúp loài người nhận ra rằng: ngoài thế giới trần tục, còn có thế giới thần linh; ngoài thế giới hữu hình, còn có thế giới vô hình … Một số tôn giáo còn có những đóng góp tích cực hơn, giới thiệu chính Thiên Chúa cho loài người.

Riêng đạo Công giáo giúp loài người tìm kiếm Thiên Chúa mà mình cho là bằng con đường chắn chắn và hiệu quả:

– Chắc chắn: vì đạo Công giáo do chính Thiên Chúa thiết lập. Chính Thiên Chúa sai Đức Kitô, Con của Ngài xuống trần, tỏ cho loài người con đường phải đi để gặp được Người.

– Hiệu quả: vì cùng với việc vạch đường chỉ lối, Thiên Chúa còn cho loài người nhiều trợ lực, giúp trí khôn nhận định sáng suốt, ý chí kiên trì và tâm hồn phấn khởi trên đường tìm gặp Chúa.

Thiên Chúa là Đấng dựng nên trời đất muôn vật.

Người ta còn dùng nhiều danh xưng khác để chỉ Thiên Chúa như: Đức Chúa Trời (Chúa của trời đất), Thượng Đế (Vua trên cao), Tạo Hóa, Hóa Công (Đấng sáng tạo vạn vật), Đấng Tối cao (vị cao hơn hết) … Những danh xưng như thế đều chỉ Đấng dựng nên mọi sự, Đấng làm chủ muôn loài.