Tai nghe

1222

Một chiếc xe vận tải khổng lồ bị mắc kẹt cứng dưới gầm cầu. Nó không thể nào đi tới hoặc lùi lại được. Dòng xe cộ cả hai chiều bị kẹt dài cả cây số. Một viên chức công ty vận tải đã kịp thời đến hiện trường để tìm biện pháp cứu chiếc xe thoát ra.

Trên một bức tường thấp gần đó, mấy em học trò ngồi vắt vẻo, hiếu kỳ quan sát từ đầu tới cuối. Một thằng nhỏ lên tiếng hỏi nhân viên công ty: “Có phải chú muốn tìm cách gỡ chiếc xe phải không?”

Nhân viên công ty vận tải bực dọc trả lời: “Tao cần gì tao biết cả rồi, nhóc con à! Tao mà lại thèm hỏi một đứa oắt con như mày à?”

Đứa trẻ vẫn tỉnh bơ nói thêm: “Chỉ cần xì bớt hơi trong các bánh xe là được chứ khó gì đâu.”

Nhân viên công ty vận tải ngạc nhiên nhìn thằng bé và mỉm cười khoan khoái. Sau đó, họ tiến hành xì bớt hơi khỏi những bánh của chiếc xe vận tải! Trong lòng, nhân viên kia cũng cảm thấy đứa trẻ kia đã xì khỏi con người của ông một ít tính khí hợm hĩnh và bắt ông phải hạ mình xuống một chút. Ông biết mình phải như vậy mới được.

– Hợm hĩnh, cho mình biết mọi sự, nghĩ rằng kiến thức của mình vượt trên kiến thức mọi người chung quanh là một thứ đất khiến cho hoa trái Chúa Thánh Thần không bao giờ phát triển được.

– Thông thường, vấn đề nan giải nhất của chúng ta không phải là vấn đề chúng ta đang tìm cách giải quyết, nhưng là vì chúng ta không thể và không muốn tìm sự giúp đỡ của người khác để giải quyết vấn đề.