Một tấm lòng

1041

Đêm đó, một người da đen đi bộ từ khách sạn về đường 42, New York, một tay xách một túi nặng và tay kia ôm một vali to. Đột nhiên, một bàn tay đặt lên vai, một bộ mặt vui tươi nhìn vào người da đen nói:

– Nặng lắm hả anh bạn? Đưa tôi xách dùm cho một chiếc, tôi đi cùng đường với anh mà!

Người da đen định chối từ  nhưng người kia đã kịp xách chiếc vali rồi. Qua mấy dãy phố, họ vừa đi vừa nói chuyện vui vẻ. Người da đen sung sướng nói:

– Và đó là lần đầu tiên tôi được gần gũi với Tổng thống T. Roosevelt.

Trong một Sứ điệp, Đức Giáo Hoàng Bênêđitô XVI viết về Bác ái trong đời sống cộng đoàn Kitô hữu, được diễn tả qua đoạn thư Do-thái 10,24 như sau: “Chúng ta hãy quan tâm tới nhau, để khích lệ nhau sống bác ái và làm việc lành”.

Bản văn Dt 10,24 gồm hai ý: “chúng ta hãy quan tâm tới nhau” và “để khích lệ nhau. Cụ thể là Trách nhiệm đối với anh em, Tính hỗ tương như một ân huệ.

Thế nào là quan tâm? Động từ “quan tâm” (Hy-lạp : Katanoein) được phân tích kỹ. Ở đây, nói chung là để ý tới, nhìn chăm chú, với thái độ ân cần, với thiện cảm, thiện ý, muốn cho người khác được điều lành. Sứ điệp viết: “Động từ mở đầu thúc dục chúng ta hãy chăm chú nhìn người khác, trước tiên là nhìn Chúa Giêsu, và chú ý tới nhau, đừng tỏ ra là người xa lạ với nhau, đừng dửng dưng về số phận của anh chị em mình. Trong thực tế, thái độ chúng ta thường là ngược lại, đó là thái độ dửng dưng, vô tư, phát sinh từ lòng ích kỷ và được che đậy bằng cái vẻ tôn trọng “đời tư” của kẻ khác. Ngày nay, tiếng Chúa cũng vang dội mạnh mẽ kêu gọi mỗi người chúng ta trở thành những người canh giữ anh em mình (St 4,9), thiết lập những quan hệ ân cần đối với nhau, quan tâm đến thiện ích của tha nhân và của mọi người”.

Mở rộng đôi mắt trước nhu cầu của anh em. Quan tâm tới người khác bao gồm ước muốn cho họ điều thiện hảo về thể lý, luân lý và tinh thần. “Điều thiện là điều khơi dậy, bảo vệ và thăng tiến sự sống, tình huynh đệ và sự hiệp thông”. Quan tâm tới anh em có nghĩa là mở rộng đôi mắt trước những thiếu thốn của họ. Để cảnh giác chúng ta về nguy cơ để cho lòng nên chai đá. Tin Mừng Luca ghi lại dụ ngôn người Samari tốt lành (Lc 10,29-37) và dụ ngôn ông nhà giàu và anh Lazarô nghèo khổ (Lc 16,19-31) Cái gì làm cho người ta thiếu cái nhìn nhân đạo và yêu thương ? Đó thường là sự giàu có vật chất và tự cho mình là đầy đủ rồi, cũng như khuynh hướng đặt lợi ích và các vấn đề của mình lên trên mọi thứ khác.