Lòng can đảm

1466

“Có phước làm quan, có gan làm giàu”.

Một anh chủ xe hơi vốn không bao nhiêu nhưng khi có cuộc tranh đua giựt khách trên con đường Mặc Bắc – Sài gòn khoảng năm 1955, anh dám chịu lỗ trong vòng 5, 6 tháng để chạy với giá rẻ. Xe của anh luôn sáu tháng khứ hồi hành khách đi đặc như cá mòi. Nhiều chủ xe tranh đua với anh bị lỗ, mà thiếu sức ăn chịu, bỏ con đường ấy. Sau cùng xe của anh được hành khách tín nhiệm nhất, còn lại mình anh làm giầu. Sự can đảm của anh chủ xe ấy không mới lạ.

Xe đò Phi Mã chạy đường Sài gòn – Đà lạt trước đây cũng tương tự.

Đọc lịch sử danh nhân thế giới người ta thấy đại nghiệp thường xây dựng bằng đức can đảm.

Christophe Colomb thoạt đầu có chắc tìm được Châu Mỹ đâu, nhưng mạo hiểm, cổ động tàu bè và đồng chí để phiêu lưu. Kết quả là ông cắm cây thánh giá đầu tiên trên giải đất này.

Lý Thường Kiệt có được gọi là đại anh hùng dân tộc trong việc phạt Tống không nếu ông không thúc quân tràn vó ngựa sang lục địa Trung Hoa để thi chí anh hùng.

Đức Giáo Hoàng Piô VII có vũ khí nào đâu mà nổi tiếng là đại dũng trong việc ngăn cản sức tiến kinh khủng của Attila.

Quân Anh nếu không can đảm tiến trước Napoleon trong trận Waterlao thì làm sao bắt đầy con hổ này ở Saint Hélène.

Nguyễn Huệ liều mạng lắm mới nổi danh muôn thuở trong trận Đống Đa.

Ông Vua xe hơi Henry Ford cũng nhờ có gan đem bao nhiêu tiền dành dụm cực nhọc từ lâu để kinh doanh tự lập mà bây giờ làm cho nhiều người dân trên thế giới có thể làm chủ chiếc xe Ford.

Đức Thánh Cha đề nghị với các bạn trẻ: hãy đi ngược dòng đời, điều này khiến cho con tim được mạnh mẽ, nhưng cần phải có can đảm đi ngược dòng đời và Chúa ban cho chúng ta sự can đảm ấy. Không có các khó khăn, khổ đau khốn khó, hiểu lầm nào khiến cho chúng ta sợ hãi, nếu chúng ta sống kết hiệp với Thiên Chúa như cành nho gắn chặt vào thân nho, nếu chúng ta không đánh mất đi tình bạn với Người, nếu chúng ta luôn ngày càng dành chỗ cho Người trong cuộc sống chúng ta. Cả khi và nhất là nếu chúng ta cảm thấy nghèo nàn, yếu đuối, tội lỗi, bởi vì Thiên Chúa ban sức mạnh cho sự yếu đuối của chúng ta, ban phong phú cho sự nghèo nàn của chúng ta, ban ơn hoán cải và ơn tha thứ cho tội lỗi chúng ta. Chúa thương xót biết bao, nếu chúng ta đến với Người, Người luôn luôn tha thứ cho chúng ta. Chúng ta hãy tin tưởng nơi hành động của Thiên Chúa! Với Chúa chúng ta có thể làm các điều trọng đại; Người sẽ làm cho chúng ta cảm thấy niềm vui là môn đệ người, chứng nhân của Người. Các con hãy đánh cuộc với các lý tưởng to lớn, với các điều trọng đại; là tín hữu kitô chúng ta không được Chúa tuyển chọn cho các điều bé nhỏ, các con hãy luôn luôn đi xa hơn nữa, hướng tới các điều cao cả; hỡi các bạn trẻ, các con hãy chơi cuộc sống cho các lý tưởng lớn lao!

Trong cuộc đời chúng ta đi theo Chúa có những trường hợp đòi hỏi chúng ta phải có lòng can đảm mới có thể vượt qua

– Ở ngoài xã hội: Những người không tin Chúa cám dỗ chúng ta bằng cách rủ chúng ta ăn chơi, đến những nơi đầy cám dỗ trụy lạc hoặc là làm ăn gian lận, trộm cắp hoặc là nói dối để lừa gạt người khác.

– Ở trong gia đình: Nếu chỉ có vợ hoặc chồng hay con tin Chúa thì sẽ bị người không tin Chúa bắt bớ, bởi vì chúng ta không cùng chung chí hướng.

Nếu chúng ta sợ họ buồn mà chìều theo họ thì chúng ta không có lòng can đảm, không dám nói lên sự thật, mặt khác chúng ta còn phạm tội với Chúa và Chúa rất buồn vì thái độ vá cách sống của chúng ta.

– Chính bản thân của chúng ta: Chúa ban cho chúng ta có sự can đảm nhưng sự quyết định là tùy thuộc vào sự chọn lựa của mỗi người. Sự can đảm của mỗi người đều khác nhau. Khi chúng ta nói lên sự thật để chứng minh cho việc làm phải thì chúng ta phải trả một cái giá cho việc làm của mình. 

Để thắng được bản thân và giữ vững lòng can đảm trong đức tin khi đi theo Chúa đòi hỏi chúng ta phải có sự rèn tập mỗi ngày. Lúc đối diện với thử thách và cám dỗ, khó khăn hay bệnh tật, nếu như chúng ta tin rằng mọi việc xảy đến cho chúng ta đều nằm trong thánh ý của Chúa, chúng ta vui mừng đón nhận và cảm tạ Chúa trong mọi cảnh ngộ thì sự can đảm trong đức tin của chúng ta càng được mạnh mẽ hơn.

Lời Chúa cũng có chép rằng: “Ta đã bảo các ngươi những điều đó, để cho các ngươi có lòng bình yên trong ta. Các ngươi sẽ có sự hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy cứ vững lòng, ta đã thắng thế gian rồi” (Gioan 16:33)!