Tận dụng thời gian

1955

Time is gold. Thời gian là tiền bạc “nhất thốn quang âm nhất thốn kim”.

Chúng ta đã làm mất quá nhiều thời gian. Tiền bạc của cả mất đi có thể kiếm lại được, còn thời gian vụt qua dù muốn dù không ta cứ mất nó mãi.

Ngày xưa Philippe có tên nô lệ xứ Macédoine nhắc mỗi sáng: “Hỡi Phlippe, xin hoàng thượng nhớ mình là con người”. Phải chi ngày nay chúng ta được ai hằng phút cảnh tỉnh cho chúng ta phải lo xây dựng kiếp người của mình khi giòng đời vun vút trôi qua.

Mỗi ngày chúng ta bỏ ra 5 phút học dụng ngữ Pháp Văn hay Anh văn. Mà một năm 365 ngày ta học thuộc 1825 dụng ngữ. Ta học như vậy 10 năm thử coi. Victor Hugo viết: “Những kẻ khốn nạn” trong 40 năm, mỗi ngày ông viết một chút. Tiểu thuyết bất hủ: “cái chồi của chú Tom” Hariette Beecher Stove dùng những phút rảnh trong công việc nội trợ để viết sách. Huỳnh Thúc Kháng lúc bị lưu đày ở Côn đảo mỗi ngày học Pháp Văn ít phút, sau đọc được nhiều sách báo Pháp.

Cha Delagnes, cựu giám đốc Đại chủng viện Saigòn mỗi ngày sau cơm tối để ra 20 phút đi chặng đàng thánh giá.

Tác giả Thánh vịnh đã cầu nguyện: “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống, ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” (90:12). Chúng ta cần nhìn vào cuộc đời mình trước, nhất là đời sống tâm linh. Chúng ta đang làm gì cho cuộc đời mình để sống với Thiên Chúa và Đức Kitô? Dành thời gian cho Chúa phải là ưu tiên. Nhưng chúng ta lại thường đặ Ngài ở cuối cùng. Chúng ta thực sự nên dành thời gian cho Chúa vì chúng ta muốn dùng thời gian cho Ngài vì sự sống đời đời.

Dành thời gian cho Chúa là thế nào? Pia de Solenni viết nhận xét trên trang PiadeSolenni.com thế này: “Đó là làm cho Thánh lễ là trung tâm của đời sống. Chúng ta nên coi Thánh lễ là trung tâm điểm và là kiểu mẫu cho cuộc đời mình. Bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc đời chúng ta, chúng ta nên coi đó như diễn biến trong Thánh lễ. Nếu chúng ta có một ngày tồi tệ hoặc một ngày hạnh phúc, chúng ta có thể coi đó là đau buồn hoặc vinh quang trong Thánh lễ. Cuộc sống và Thánh lễ không là hai thế giới riêng biệt”.

Lm Finelli đề nghị thêm những cách dành thời gian sống với Chúa Giêsu, chẳng hạn như đọc Kinh thánh, lần Chuỗi Mân Côi, lần Chuỗi Lòng Chúa Thương Xót, đọc sách hạnh các thánh, đọc sách đạo đức,… Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu là tấm gương sáng về việc dùng thời gian một cách khôn ngoan, “Con Đường Nhỏ” của Chị là một triết lý sống.

Đó là cách làm mọi thứ, dù là việc nhỏ nhất, nhưng vẫn làm vì yêu mến Thiên Chúa. Theo đó, chúng ta cũng sử dụng thời gian như vậy. Mọi khoảnh khắc trong cuộc đời chúng ta nên sống vì yêu mến Thiên Chúa. Việc gì cũng trở nên có giá trị nếu làm vì yêu mến Chúa, vì Nước Trời, vì sống đức tin: Cầu nguyện, làm việc nhà, mưu sinh, học tập, vui chơi, giải trì, nghỉ ngơi, ngủ,…

Chúng ta có thể sống trong sự thánh thiện, và chúng ta sẽ càng ngày càng nhận biết qua mỗi khoảnh khắc quý giá mà chúng ta có để dâng lên Thiên Chúa.

Lm Gonzalez cho biết: “Lúc cuối đời, nhiều người đã hối tiếc vì không cầu nguyện đủ, không dành đủ thời gian cho Chúa, không dành thời gian cho con cái, cha mẹ hoặc người thân. Đó là những điều hối tiếc vì chúng ta không dùng đúng thời gian mà Chúa dành cho mình.