Nỗ lực

1036

Chúa Giêsu thân thể kiệt quệ vì bị hành hạ đói khát mà còn phải vác cây khổ giá để lên núi Sọ. Nhờ đó Ngài đã hoàn tất công trình cứu chúng sinh.

 Vị giáo hoàng thứ I của công giáo, khi thoát khỏi thành Roma là nơi người công giáo đang bị bách hại ghê gớm, phải nén lòng sợ khổ để lục đục trở lại địa ngục dương trần ấy vì Chúa Kitô khi nghe Ngài hỏi “Quo vadis”. Roma biến thành giáo đô huy hoàng của Giáo hội.

 Trên đường tìm Châu Mỹ biết mấy lần bọn thủy thủ đồng hành đòi quăng Christophe Colomb xuống biển, nhưng ông cố gắng, cố gắng và sau cùng ông đặt cây thánh giá trên đất Châu Mỹ để ca ngợi Thiên Chúa.

 Tư Mã Thiên đâu phải ngồi khỏe khoắn ở bàn viết có quạt máy, có bình bông, có rượu giải khát để viết bộ Sử Ký mà phải cố gắng chịu khổ trong cảnh lao tù.

 Edison đã ghi lên bóng đèn điện của ta dùng ngày nay biết bao nhiêu hình ảnh người thất bại và con người vẫn khởi sự lại của ông.

 Ở Sardes ngày xưa con vua Cresus như bị câm không nói được, ngày nọ thấy một tên lính Ba Tư sắp giết cha mình liền cố gắng quát: “Anh lính, Không được giết vua”. Sự nỗ lực cố gắng có thể đưa đến kết quả phi thường.

Chúa Giêsu kêu gọi Phêrô và các bạn đồng nghiệp của ông làm tông đồ cho Ngài. Sau khi giảng dạy cho đám đông dân chúng ở bờ hồ Gienesaret Chúa Giêsu đã lên thuyền của Phêrô. Ngài bảo ông hãy thả lưới ra khơi đánh cá. Vâng theo lời Chúa, Phêrô đã thu được một kết quả bất ngờ : lưới đầy cá đến độ muốn rách. Qua mẻ cá dư đầy Chúa ban cho Phêrô nhắc chúng ta nhớ đến ơn gọi của mỗi người Kitô hữu. Chúng ta cũng được Chúa mời gọi hãy ra khơi thả lưới, không phải là đánh cá, nhưng là chinh phục lòng người, rao giảng Lời Chúa để ngày càng có thêm nhiều người tin theo Chúa và gia nhập Giáo hội. Lc 5,1-11.

Franco là một kịch sĩ người Italia nổi tiếng. Suốt 40 năm lão luyện trong nghề, ông đã đặt hàng trăm vở kịch thành phim được chiếu trên màn ảnh truyền hình nhà nước, từ năm 1980 đến nay ông đã dùng để rao giảng Lời Chúa. Franco đi khắp các thành phố và xứ đạo Italia, vào các nhà tù hay tham dự đại hội ca múa dân tộc để trình diễn Phúc Âm. Ông dùng mọi nhân tố kịch nghệ để đạo diễn Tin Mừng, chẳng hạn 16 chương Phúc Âm thánh Marcô được ông diễn xuất thành 96 cảnh. Ước mong duy nhất của ông là dùng kịch nghệ để loan báo Lời Chúa. Trong số bạn bè và người thân, có kẻ chế nhạo ông là người mất trí, nhưng cũng có nhiều người khuyến khích ông trong sáng kiến mới này, và đã có hàng trăm ngàn người được nghe loan báo Tin Mừng cứu độ qua hình thức nghệ thuật đó. Ông tâm sự: “Tôi thật may mắn được tin vào Chúa Giêsu và có Ngài làm bạn đường trong đời. Không có Chúa Giêsu, cuộc đời thật là nhạt nhẽo vô vị. Và chính lòng tin đã giúp tôi nảy ra sáng kiến lấy Ngài làm đề tài diễn xuất. Trong bao nhiêu năm cuộc đời nghệ sĩ, tôi đã chỉ nói và diễn xuất những gì người khác biết. Nhưng từ 10 năm nay, tôi đã lựa chọn việc thông truyền cho khán thính giả lịch sử nhất thế giới, đó là Phúc Âm kể lại cuộc đời Chúa Cứu Thế”.