Không thấy không tin

1159

Một viên chức làm việc trên xe lửa ngồi trong một toa với tu sĩ dòng Phanxicô, thấy áo dòng tu, ông tỏ ra khinh và bắt đầu chế giễu, nhưng nhà tu hành làm như không để ý tới.

Đến sau, ông nhìn thẳng vào thầy dòng và tuyên bố lớn tiếng mình không tin có Thiên Chúa vì mình cũng như tất cả mọi người chẳng xem thấy Thiên Chúa bao giờ. Tu sĩ nhìn ông và trả lời: Còn tôi, tôi không tin rằng ông có trí khôn, vì mãi đến lúc này tôi chẳng thấy trí khôn ông đâu cả; hơn nữa, tôi lại nhận thấy ông nói như người chẳng có trí khôn.

Giữa đám tiệc có đông người vô thần, nghĩa là những người không tin vào Thiên Chúa, Voltaire chờ đợi cho đến khi đồng hồ ấy nói: Phần tôi, càng suy nghĩ tôi càng không thể tin rằng cái đổng hồ này chạy được mà chẳng cần có người thợ làm nên nó.

Một hôm có người hỏi anh mọi da đen: làm sao anh chắc được là có Thiên Chúa. Anh ta trả  lời: Xem vết chân trên cát có người hay loài vật qua, thì khi trông thấy những dấu vết ở vũ trụ, tôi cũng chắc có Đấng dựng nên.

Nếu tình yêu là bản tính của Thiên Chúa thì lòng thương xót là cách thức Chúa bày tỏ tình yêu, là dấu chỉ cho tình yêu vững bền của Ngài. Lòng thương xót nhìn kẻ tội lỗi, không oán giận, không trả thù bằng sự giận dữ hay trừng phạt, nhưng xót xa vì họ lầm đường lạc lối, xót xa vì họ đang đi đến hố diệt vong. Lòng thương xót tựa như ánh mắt của tình yêu, giúp người ta nhận ra nhu cầu của tha nhân để chia sẻ, cảm thông, nâng đỡ, xoa dịu hay chữa lành. Chúng ta có thể cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa qua dọc dài lịch sử cứu độ… Hôm nay, Chúa đang cần có nhiều người như thánh nữ Faustina, biết dâng những hy sinh đau khổ của mình như lễ vật tôn thờ Thiên Chúa và cứu thế gian khỏi cơn thịnh nộ của Thiên Chúa. Biết phó dâng bản thân, gia đình và nhân loại cho lòng thương xót của Chúa…
Chúa Giêsu nói với ông: “Tôma, vì con đã xem thấy Thầy, nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin”. Ga 20, 19-31