Giàu hay nghèo

1195

Nhật báo New York Time mới đây có đăng một mẩu tin hết sức bất ngờ, không ai chấp nhận nổi nhưng lại là sự thật. Có một bà góa già sống âm thầm trong một căn nhà tồi tàn, đơn độc. Hàng ngày bà cuốc bộ khắp hang cùng ngõ hẻm, tại các trạm xe điện của thành phố New York để thâu lượm, góp nhặt những vật phế thải trong các thùng rác, bán lấy tiền nuôi thân. Bà thinh lặng, lầm lì, không bao giờ nói chuyện hay tâm sự với bất cứ ai.

Thế rồi, người ta không thấy bóng dáng bà từ nhiều ngày. Cơ quan cảnh sát được thông báo, họ tìm đến, bước vào căn nhà hôi hám, lụp xụp của bà. Trên chiếc giường xiêu vẹo cảnh sát đã tìm thấy xác chết của bà từ nhiều ngày qua, cánh tay khô cằn, cứng ngắc đang cố chỉ về hướng góc phòng. Cảnh sát theo hướng đó tìm tòi, bới móc giữa đống quần áo mốc meo, và họ gặp thấy một gói giấy, mở ra, không ngờ đó là số tiền, hơn 270.000 đo-la. Đó là gia tài của một bà góa nghèo, sống ăn xin trên vỉa hè, ký ca ký cóp tích trữ từ nhiều năm tháng, không dám tiêu xài cho bản thân mà cũng chẳng chịu chia sẻ cho những người đồng cảnh ăn xin, để rồi bà ta đành chết trong hoang lạnh cô độc!

–  Tinh thần biết ơn: được thừa hưởng gia tài vật chất, tinh thần và công phúc do tổ tiên để lại, chúng ta biết ơn bằng cách cầu nguyện, làm những việc lành phúc đức để dâng lên Thiên Chúa để cầu xin ơn tha thứ cho các ngài.