Cuộc tình của Phong tín tử

1463

Phong Tín Tử nhìn thấy bóng dáng của con bươm bướm xa xa, tình cảm dạt dào dâng cao, nói:
– “Các anh coi, bươm bướm vừa đẹp lại vừa dịu dàng, hơn nữa phong cách lại thanh thoát. Không như con ong mật chỉ biết kêu vù vù, mà lại còn mang thêm một cái kim châm, đốt người khắp nơi, thật là đáng ghét chết đi được”.
Hoa sen trêu chọc:
– “Ấy là vì anh thích bươm bướm, người mà anh thích, thì tất cả khuyết điểm đều thành ưu điểm. Người mà anh không thích, thì ngay cả ưu điểm của họ anh nhìn cũng không thấy”.

Một người chồng dẫn hai người con đi lễ, bé gái 8 tuổi, bé trai 5 tuổi, đứng khóc với tôi ở cuối nhà thờ: “Mẹ chúng đã bỏ con cái đi theo anh bồ mới! Cô ấy chê con đủ thứ, người ta mới qua Mỹ mà đã mua nhà mới, đi xe mới, có tàu đi câu, Jet Ski… còn anh như ông già homeless!” Sau đó, lại một ông khác đến than: “Vợ con người ta đẹp đẽ, ăn mặc sạch sẽ, đi lễ thấy mà ham! Còn vợ mình thì lôi thôi, dơ dáy, lúc nào cũng hôi mùi hành tỏi. Thiệt là chán! Về nhà nhìn thấy vợ, chỉ muốn kêu công an bắt cho rồi!” Vì ghen tị mà vợ chồng ly dị càng ngày càng nhiều, gia đình lủng củng, mất hạnh phúc.

Đoạn Kinh Thánh Mt 20:1-16, cũng nói về thái độ ghen tị của người làm vườn nho. Sự ganh tị đã làm anh bực bội, khó chịu, than vãn ra mặt với chủ: “Những người đến sau hết chỉ làm có một giờ, chúng tôi chịu nắng nôi khó nhọc suốt ngày mà ông kể họ bằng chúng tôi sao?” Câu chuyện Phúc âm cho chúng ta thấy nổi bật hai vấn đề: cách đối xử quảng đại, rộng rãi của ông chủ và phản ứng ganh tị của những người thợ. Ông chủ vườn nho là hình ảnh của Thiên Chúa, vô cùng tốt lành. Lòng nhân từ của Ngài vượt lên trên tất cả những tính toán hơn thiệt để trả công mà người đời thường sử dụng với nhau trong cuộc sống. Ngài rất công bằng và thương yêu vô tận. Vì thế, ngoài sự công bằng, Ngài còn yêu thương tất cả mọi người theo tự do và lòng quảng đại của Ngài. Sự tự do và tình yêu của Chúa ban phát ân sủng cho con người đó không làm hại đến ơn phúc của người khác. Bởi thế, chúng ta không nên ghen tị lẫn nhau!

Lòng ghen tị một trong bẩy mối tội đầu gây nên bao nhiêu tai họa đau khổ cho con người. Kẻ ghen tị là người không muốn ai hơn mình, nếu thấy ai hơn mình thì khỏ chịu, buồn rầu, tức bực và oán ghét người ta. Ghen tị biểu lộ sự ích kỷ, tham lam về đủ mọi mặt: của cải, tiền bạc, lợi lộc, tài ba, danh dự, uy tín, nhan sắc, thành công, đạo đức… Vì ghen tị mà muốn người khác gặp rủi ro, bất hạnh. Vì ghen tị mà tìm cách đẩy công việc trách nhiệm cho người khác. Vì ghen tị mà dùng đủ mọi cách để làm hại, tàn sát lẫn nhau. Vì ghen tị mà hiệp nhất biến mất, chia rẽ xuất hiện, bất hạnh ập tới. Vì ghen tị mà sinh bè phái, tranh chấp, chống đối, rồi trở gian dối, xảo quyệt, mù lòa đối với chân lý và sự thật. Người ghen tị luôn luôn bất mãn, kiêu ngạo, và không bao giờ có hạnh phúc. Tin Mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta hai điều để sống hạnh phúc: thứ nhất, phải biết sống khiêm nhường mà chấp nhận mọi ơn lành Chúa ban với lòng cảm tạ. Càng cảm tạ Chúa nhiều, chúng ta càng sống hạnh phúc nhiều. Thứ hai, hãy bằng lòng với hiện trạng của mình, bằng lòng với những gì mình đang có. Đừng nhìn vào người khác mà so sánh, phân bì, ghen tị. Bất cứ ơn phúc nào Chúa ban cho chúng ta cũng đều quý giá. Không có ơn nào lớn, ơn nào nhỏ. Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa. Totus tuus.

Lm Joseph Nguyễn Thái