Của cải

1303

Thánh Antonio, là giám mục của vùng Firenze nước Ý vào khoảng thế kỷ thứ 15, có kể lại một câu chuyện mà ngài đã tận mắt chứng kiến trong đời mục vụ tông đồ:

Một hôm, ngài đang đi trên đường thì Thiên Chúa cho ngài thấy có một vị thiên thần cứ bay lượn bên trên một ngôi nhà nghèo nàn lụp xụp. Ngài ghé vào hỏi thăm cha sở vùng nay thì được biết gia đình ấy tuy rất nghèo nhưng lại rất đạo đức và tốt bụng, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Thánh Antonio động lòng thương, hiểu ra ý Chúa muốn soi sáng cho mình, ngài bèn trích quỹ từ thiện, kín đáo trợ cấp hàng tháng một số tiền vừa đủ để gia đình này có vốn liếng mà chí thú làm ăn cho đỡ nghèo khổ.

Bẵng đi một thời gian, ngài lại có việc đi qua vùng ấy. Ngài chợt giật mình trông thấy một tên quỉ xấu xa đang bay lượn trên mái một ngôi nhà khang trang đẹp đẽ nhất vùng. Ngài lại ghé vào cha sở để hỏi thăm, thì hóa ra đó chính là ngôi nhà của gia đình mà ngài đã từng trợ cấp lâu nay. Ngài biết họ đã cố gắng ăn nên làm ra, nhưng dần dần, vì tham lam, họ đã học đòi những thủ đoạn mánh khóe bất lương để làm giàu nhanh chóng, đời sống họ hoàn toàn vô đạo đức, trở nên ích kỷ và độc ác, khinh bỉ xua đuổi những người nghèo khổ láng giềng ngày xưa. Hiện tại họ lại còn thói ăn chơi trụy lạc.

Thánh nhân đau lòng quyết định cắt đứt nguồn trợ cấp, để mong họ sớm hiểu ra mà sám hối quay về đường ngay nẻo chính. Quả thật, của cải vật chất xa hoa dễ làm cho con người hư đi nếu sống mà xa na đường lối của Thiên Chúa. 

Daniel: * “Tôi luôn nghĩ anh bạn Thomas là một người vui tính và chân thật. Tôi chưa bao giờ có vấn đề gì với anh, cho đến khi anh ấy mua xe hơi của tôi. Tôi không hề biết xe mình có trục trặc gì. Dù sao, anh ấy đã đồng ý làm giấy tờ để mua chiếc xe với tình trạng vốn có của nó. Nhưng ba tháng sau xe hỏng. Anh Thomas cảm thấy bị lừa nên rất tức giận và nằng nặc đòi tôi trả lại tiền. Tôi bị sốc! Tôi cố gắng giải thích với anh, thì anh có thái độ hơn thua và hằn học. Khi ‘đụng chạm’ đến tiền bạc, anh Thomas không còn là người bạn đáng mến mà tôi từng quen biết”.

Esin: “Nesrim là em gái duy nhất của tôi và chúng tôi rất hòa thuận. Thế nên, tôi không bao giờ nghĩ rằng vì tiền bạc mà chị em tôi mất hết tình nghĩa. Nhưng thật sự điều đó đã xảy ra. Khi cha mẹ qua đời, họ để lại cho chị em tôi một gia tài nho nhỏ và cho biết ý nguyện là hai chị em được nhận hai phần bằng nhau. Em tôi không đồng ý và đòi chia phần nhiều hơn. Vì tôi muốn làm theo ý nguyện của cha mẹ, nên em ấy rất tức giận và buông lời đe dọa. Cho đến bây giờ, em ấy vẫn còn căm giận tôi”.

Kinh Thánh không lên án tiền bạc, cũng không chỉ trích những người có tiền, thậm chí có nhiều tiền. Vấn đề ở đây là không phải một người có bao nhiêu tiền mà là thái độ của người ấy đối với những gì mình có hoặc muốn có. Lời khuyên của Kinh Thánh về tiền bạc rất thăng bằng và vẫn thiết thực như khi Kinh Thánh được viết ra cách đây hàng ngàn năm. Hãy xem vài ví dụ sau đây.

Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ như sau: “Thầy bảo thật anh em : người giầu có khó vào Nước Trời. Thầy còn nói cho anh em biết : Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giầu vào Nước Thiên Chúa” (Mt 19: 23- 24; Mc 10:25).

Chúng ta hiểu thế nào cho đúng về lời Chúa trên đây ?

Chúa đã nói với các môn đệ những lời trên đây trong hoàn cảnh một thanh niên giầu có đển gặp Chúa nhưng đã buồn rầu bỏ đi vì không thể nghe theo lời Chúa muốn anh bán hết tài sản của mình để cho người nghèo vì anh có nhiều của cải. (Mc 10: 17-22) Chính vì anh không thể từ bỏ sang giầu ở đời này để đổi lấy kho tàng phú quí vĩnh cửu trên Trời, nên Chúa mới nói thêm với các môn đệ như sau “Những người giầu có thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” (Mc 10:23)