Con cò

1164

Đàn cò theo nhau xuôi về Nam, bay qua cánh đồng bát ngát xanh rì. Gió hát hiu hiu, ráng chiều ấm áp, cảnh quang bát ngát, vỗ cánh tung hoành.

Bên dưới cánh đồng xanh ngát điểm lác đác một vài cánh cò như thiết tha, như mời gọi. Một chú cò non, ngỗ ngược định sà xuống xem thử cho vui. Già cò đầu đàn đuổi theo ngăn lại:

– Cháu ơi, hãy theo bầy đàn mà đi, đừng có xuống đất mà mắc bẫy đó, cháu ơi !

Chú cò ngỗ ngược trả lời:

– Ôi! Ông già lo xa quá sức ! Cháu chỉ xuống xem thử một tí rồi lại theo đàn chớ có chi mà sợ !

Già cò hết sức can ngăn:

– Thôi đi cháu ơi, nguy hiểm lắm ! Đừng thử gì cả dù chỉ một lần. Đi thôi cháu ơi !

Cò non ngỗ ngược vẫn không nghe:

– Ông sợ thì ông đi đi ! Cháu cóc sợ !

Nói rồi chú cò non ngỗ ngược lìa đàn sà xuống cánh đồng hấp dẫn với một cảm giác thật thú vị.

Nhưng thật không may cho chú. Khi đáp xuống, chú bị mắc vào lưới dò của người bẫy chim. Thì ra những bóng cò hấp dẫn, khêu gợi trên cánh đồng chỉ là những miếng mồi bẫy. Chú cò non ngỗ ngược giãy giụa vùng vẫy đau đớn, nhưng càng giãy giụa vùng vẫy thì chú càng bị dính chặt hơn.

Ở trong lưới, chú cò xót xa trông theo đàn cò đang bay xa dần, xa dần rồi mất hút cuối chân trời xa tít tắp mù khơi. Chú hối hận quá sức ! Nhưng muộn mất rồi !

Tội nghiệp cho chú cò non này quá bạn nhỉ ! Nhưng đừng quên rằng chính chúng ta cũng có thể là chú cò non ngỗ ngược này đấy !

Đàn cò theo nhau

Xuôi về Nam ấm

Bay qua cánh đồng

Bát ngát xanh mơn !

Gió hiu hiu hát

Ráng chiều ấm áp

Cảnh quang bát ngát

Vỗ cánh tung hoành.

Chú có ngỗ ngược

Không biết nghe lời

Nhào xuống đất chơi

Không ngờ lưới bẫy.

Cuộc đời chất đầy

Cạm bẫy gian ngoa

Lầm thứ hương hoa

Cho đời sa ngã !!!

Sưu tầm

Nguyên tắc thứ nhất là, các thói quen thường phải phát triển và tăng trưởng bằng cách thường xuyên nhắc lại. Như thế chúng ta càng phạm tội, càng có khuynh hướng phạm tội nhiều hơn. Nhưng điều ngược lại cũng vấn đúng, đó là ta càng tránh phạm tội, thì ta lại càng ít có khuynh hướng phạm tội hơn. Vì vậy, khi nương nhờ vào sức của Thánh Linh ta phải tập quen thái độ không chấp nhận phạm tội dễ vấn vương mình. Chúng ta đều biết rõ những tội ấy là tội nào, đó là những tội mà ta dễ phạm nhất. Ta phải bắt đầu khước từ dứt khoát đối với chúng. Sau đó Chúa sẽ dẫn chúng ta đối phó với những tội khác mà có thể chúng ta không ý thức được trong lúc đó. Ta càng thành công trong việc khước từ những ước muốn phạm tội, thì lại càng dễ nói không đối với tội lỗi đó.

Chúng ta có thể phát triển những thói quen thánh khiết cũng tương tự như thế. Chúng ta có thế phát triển thói quen suy nghĩ những tư tưởng trong sạch, chân thật và tốt lành. Chúng ta có thể phát triển những thói quen cầu nguyện và suy niệm lời Chúa. Tất cả những thói quen này đều thực hiện được nhờ nhắc đi hắc lại nhiều lần.

2. Nguyên tắc thứ hai trong việc phá bỏ các thói quen phạm tội và tập thói quen mới là đừng bao giờ để một trường hợp ngoại lệ xảy ra. Khi ta cho phép những ngoại lệ là ta đã tăng cường sức mạnh cho thói quen cũ, hay là làm cho thói quen mới bị yếu đi. Ta cần cảnh giác cái gọi là kiểu suy nghĩ “chỉ lần này thôi đó nha”. Đây là một cái bẫy rất tinh vì và nguy hiểm. Vì khi ấy ta không chịu trả giá khước từ ước muốn là tự nhủ rằng khoan dung một lần này mà thôi, mai sẽ không làm như thế nữa. Sâu kín trong tâm hồn, chúng ta biết rằng ngày càng khó khước từ hơn, nhưng lúc phạm tội ta không suy nghĩ gì cả.

3. Nguyên tắc thứ ba: Muốn bảo đảm thành công trong một lĩnh vực thì cẩn thận trong mọi lãnh vực. Khi không thành thật và thận trọng cố gắng trong mỗi một lĩnh vực cần phải vâng lời, thì đừng mong thành công trong việc làm chết một tội lỗi hay vấn vương nào. Đôi khi ta nghĩ rằng một thói xấu nào đó cũng “không đến nối nào”, nhưng cứ tiếp tục đầu hàng thói quen ấy sẽ làm cho ý chí của ta yếu nhược không chống lại những cuộc tấn công của các cám dỗ từ nhiều hướng khác đến. Như thói quen ăn nhiều chẳng hạn, cần phải được kiềm chế. Ta có thể cho rằng khoái khẩu không có gì là tội cả, nhưng nếu cứ buông thả, không kìm hãm, ta sẽ thấy rằng thói quen ấy hàm ý chỉ ta yếu đi trong mọi khía cạnh khác của cuộc sống.

4. Cuối cùng đừng nản lòng vì thất bại. Có khác biệt rất nhiều giữa không làm được và thất bại. Thất bại là khi nào ta bỏ cuộc, không chịu cố gắng nữa. Nhưng khi ta phải trừ khử những thói quen tội lỗi thì mặc dù ta có thường xuyên không giữ được lời hứa đi nữa, ta vẫn chưa thất bại, và vẫn mong chờ thấy được tiến bộ.

Việc bảo vệ tâm trí và tình cảm chống lại những gì đến từ bên ngoài sẽ trở thành vô ích nếu ta không đồng thời đối đầu xử lý với những thói quen phạm tội bên trong. Cuộc chiến dành thánh khiết phải chiến đấu ở cả hai mặt trận: bên ngoài và bên trong. Chỉ khi nào ta làm như thế thì mới mong thấy tiến bộ trên đường thánh khiết.