Cần một thái độ

1010

Một thanh niên vẻ mặt âu sầu, được cô y tá dẫn tới bên giường cùa ông già. Cô nói: “Cụ  ơi, con trai cụ tới thăm này !”. Cô phải nhắc lại nhiều lần, bệnh nhân mới mở mắt ra được, dù chỉ  thấy lờ mờ người thanh niên đứng ở đầu giường. Ông xiết chặt tay anh như cần một an ủi. Còn anh, suốt đêm, ngồi giữ chặt tay ông, trong khi ông chẳng nói được lời nào. Sáng ra, người bệnh tắt thở. Anh bùi ngùi đặt đôi tay bất động của ông xuống và đi báo tin cho cô y tá.

Anh tần ngần đứng nhìn cô y tá làm thủ tục giấy tờ. Cô ngỏ lời chia buồn. Anh hỏi: “Ông cụ ấy là ai ? Tên là gì  ?” Cô ngạc nhiên: “Tôi tưởng ông cụ là  cha của anh ?”. Anh trả lời: “Không, tôi chưa gặp ông cụ này bao giờ, Tôi thăm người bạn của tôi, có lẽ trùng tên, và dẫn tôi tới đây”.

Cô  kêu lên: “Sao anh không cho tôi biết ngay !”. Anh chậm rãi: “Được biết ông cụ bệnh nặng, khó  qua. Hơn nữa, ông lại mong gặp được người con trai. Ông cụ yếu quá, không nhận ra được ai, tôi cảm thấy ông cụ rất cần tôi, nên tôi ở lại … có sao đâu !”.

Trong cuộc sống, có  biết bao nhiêu người cần đến ta. Nhưng có bao giờ  ta đáp ứng, dù họ chẳng một lần ngỏ ý  ?

Hãy đoán biết nhu cầu của anh em và thỏa mãn, lúc ấy ta sẽ giống như chàng thanh niên chẳng giống ai kia.

Khi người khác đau khổ mà bạn ở bên, Vũ khí có tính sát thương mạnh nhất chính là những lời khuyên. Thế giới của con người khốn khổ ấy sẽ vỡ tan cùng với chúng. Cho phép ai đó bước vào cuộc sống của họ là một việc làm rất rủi ro. Việc cố gắng thay đổi tình thế, suy nghĩ tích cực hoặc thổi bay những muộn phiền sẽ chỉ khắc sâu thêm sự khủng hoảng trong tâm trí họ.

Bạn đừng làm vậy, thay vào đó, điều tuyệt vời nhất bạn có thể làm là chấp nhận, và thực lòng nói với người ấy rằng: “Tôi hiểu nỗi khổ mà bạn đang gánh chịu. Hãy để tôi ngồi lại cùng bạn”.

Nhưng bạn cần phân biệt rõ rằng “cùng bạn” và “vì bạn” mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. “Vì bạn” ngụ ý rằng bạn định làm một điều gì đó để giảm bớt nỗi đau của họ. Nhưng không, điều bạn thực sự cần làm là ở bên người bạn yêu thương, chia sẻ nỗi đau cùng họ và làm mọi chuyện khác nữa. Những việc tưởng chừng vô nghĩa ấy có thể có một sức mạnh thần kỳ.

Đối với họ, không có gì quý giá hơn sự chấp nhận từ bạn. Và điều ấy không yêu cầu kiến thức hay kĩ năng đặc biệt nào cả, chỉ cần bạn sẵn lòng có mặt và ở lại bên họ khi họ cần mà thôi!

Hãy ở lại, và đừng rời đi khi bạn cảm thấy không thoải mái hay thấy mình vô dụng. Bởi đó mới chính là lúc người ấy cần bạn nhất.

Chúng ta hiếm khi cho phép mình bước vào màn đêm tăm tối và đầy sợ hãi – nơi nảy sinh sự cứu rỗi và chữa lành các vết thương. Nhưng vết thương sẽ được chữa lành khi có ai đó sẵn sàng bước vào nơi nguy hiểm ấy cùng bạn. Tất cả những con người khốn khổ trên trái đất này đều cần có ai đó ở bên họ.

Hãy là một trong số ấy! Có lẽ bạn không biết rằng sự có mặt của bạn cần thiết tới mức nào. Và có những giây phút bạn thấy mình cần có ai đó ở bên, hãy tìm họ. Tôi chắc rằng họ luôn ở đó và sẵn sàng sát cánh cùng bạn.