Bóng tối

2399

Các môn sinh của một giáo sỹ Do Thái than phiền về những hoạt động tai hại của ác thần, khiến cho nhiều người bị mê hoặc và gây ra không biết bao nhiêu tội ác ở khắp cùng bờ cõi trái đất. Họ đến gặp tôn sư và xin thầy chỉ cách xua đuổi ảnh hưởng của quyền lực tối tăm và gian ác ra khỏi thế giới.

Vị giáo sỹ khôn ngoan liền đưa các môn sinh xuống một căn hầm tối, rồi bảo họ lấy chổi quyét sạch bóng tối khỏi căn hầm. Họ liền hăng hái thi hành lời thầy. Nhưng dù cố gắng tới đâu, nỗ lực của họ cũng chỉ như công dã tràng. Họ đành chịu thua và xin thầy chỉ cho phương thế khác.

Vị giáo sỹ lại bảo họ lấy gậy đập mạnh vào bóng tối để xua đuổi nó đi. Một lần nữa họ lại ra công dùng gập đập mạnh vào bóng tối cho tới khi người nào người ấy mệt nhoài mà căn phòng vẫn dày đặc bóng tối.

Vị giáo sỹ lại bảo họ la thật lớn để phản đối và dọa nạt bóng tối. Họ la khàn cả cổ mà căn hầm vẫn không sáng sủa hơn, bóng tối vẫn phủ kín căn hầm.

Cuối cùng họ đành bó tay chịu thua. Bấy giờ vị giáo sỹ khôn ngoan mới giải thích:
   – Để xua đuổi bóng tối, chỉ cần thắp lên một ngọn nến nhỏ là bóng tối sẽ trốn chạy tức khắc.

Một trong những đường lối tốt nhất và hữu hiệu nhất để chống lại những ảnh hưởng xấu của quyền lực tối tăm và gian ác là thi hành việc thiện, vì “thà thắp lên một ngọn nến nhỏ, còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối”. Sưu tầm

“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. 35 Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau” Ga 13,31-33a.34-35

Có nhiều dấu hiệu để người ta nhận ra một Kitô hữu: đeo thánh giá nơi cổ, làm dấu thánh giá trước khi ăn… Nhưng theo Ðức Giêsu, dấu hiệu đặc trưng của nhóm môn đệ là tình yêu thương mà họ dành cho nhau: cảm thông, tha thứ, cộng tác, hy sinh, chia sẻ, đối thoại…
Giữa các môn đệ, có bao dị biệt, bao hàng rào. Nếu không vượt qua được những hàng rào dị biệt này thì coi như việc truyền giáo bị đổ vỡ. Tiếc thay, vẫn chưa có sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu khác màu da, khác văn hoá, khác quan điểm chính trị…
Có bất đồng giữa Công Giáo và Chính Thống Giáo ở Nga, giữa người Công Giáo và người Tin Lành ở Bắc Ailen. Ðến bao giờ mọi Kitô hữu có thể đọc chung kinh Lạy Cha, mừng chung với nhau lễ Phục Sinh trong một ngày, cử hành chung với nhau một phụng vụ.

Thế giới hôm nay như sa mạc thiếu vắng tình yêu. Ước gì thế giới Kitô trở thành một ốc đảo xanh tươi mời mọi người đặt chân tới.