Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
Google search engine
HomeCHIA SẺBệnh dịch

Bệnh dịch

Bệnh dịch hạch (La Peste) ALBERT CAMUS (1913-1960): tả thành phố Oran bị dịch chuột. Các bác sĩ trước sự bành trướng mau lẹ của bệnh đành bó tay.

Nhà cầm quyền tại Oran đành phải hy sinh thành phố, nghĩa là cắt đứt mọi liên lạc của thành phố với bên ngoài.

Trong cảnh tuyệt vọng ấy, đời sống vẫn tiếp tục, nhưng một cách liều lĩnh.

– Kẻ sợ bệnh dịch sống trong hãi hùng.

– Kẻ khác, vì tuyệt vọng, tìm những thú vui để quên nỗi lo âu.

– Những kẻ khác, thản nhiên lợi dụng cảnh khốn đốn chung để làm giàu.

– Một số ít người hơn can đảm, không tuyệt vọng, với những phương tiện ít oi, tìm cách chống lại sự hoành hành của bệnh.

Bệnh dần dần bị đẩy lùi, trong khi đó, dân chúng reo mừng.

Bệnh dịch đây là bệnh dịch trong tâm hồn của loài người: dịch lao, dịch kiêu ngạo, dịch ghen ghét… mà trong chúng ta không ai là không có và chúng chỉ trông cho có cơ hội để xuất hiện.

Anh em hãy cẩn thận, đừng để ai lấy triết lý và những mánh khoé gian giảo mà lừa dối anh em, theo truyền thống loài người, theo những yếu tố phàm trần, chứ không theo Ðức Kitô; nơi Người chứa đựng tất cả sự viên mãn của bản tính Thiên Chúa, và trong Người, anh em cũng được sung mãn, chính Người là Ðầu mọi thủ lãnh và quyền năng. Trong Người, anh em đã chịu cắt bì, một phép cắt bì không do tay người phàm cất khỏi xác thịt, nhưng là phép cắt bì của Ðức Kitô. Nhờ phép rửa tội, anh em đã được mai táng làm một với Ðức Kitô, anh em cũng được sống lại với Người, bởi đã tin vào quyền năng Thiên Chúa, Ðấng đã cho Người từ cõi chết sống lại.

Anh em vốn đã chết vì tội lỗi anh em và bởi không cắt bì tính xác thịt của anh em, (nhưng) Thiên Chúa đã cho anh em được chung sống với Người. Người đã ân xá mọi tội lỗi chúng ta, đã huỷ bỏ văn tự bất lợi cho chúng ta, vì (nó) làm cho chúng ta bị kết án; Người đã huỷ bỏ bản văn tự đó bằng cách đóng đinh nó vào thập giá. Người đã tước quyền những kẻ chấp chính và những kẻ cầm quyền. Người đã mạnh bạo điệu chúng ra và toàn thắng chúng trong bản thân Người. Cl 2, 6-15

Previous article
Next article
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây