Chuyển biến

1228

Ngày nọ, có một bà ở nơi một thị trấn nhỏ, từ cửa sổ trong nhà nhìn ra bên ngoài, thấy một chiếc xe hàng dừng lại sát bên, trên xe nhảy xuống năm người đàn ông giống như bọn lưu manh, sau đó họ bắt đầu đem đàn điện từ, trống, ghi-ta…xuống xe, rồi lại đem các nhạc khí ấy đi vào trong nhà kế bên. Bà nầy thấy tình cảnh như thế, thì nổi giận đùng đùng, bà ta nghĩ: “Những tối sau nầy sẽ cảm thấy ngủ không yên rồi, lỗ tai sẽ bị những âm thanh kế bên ồn ào chết đi được, nguời cũng sẽ bị những tạp âm làm cho phát cuồng lên”.

Chồng của bà tan sở về nhà, bà bắt đầu lớn tiếng nói: “Nhất định chúng ta phải dọn nhà, rời khỏi chổ nầy, nếu không chúng ta sẽ bị tiếng ồn ào kế bên làm điếc tai và điên lên cho mà xem !” Chồng bà ta khuyên bà yên lặng chút xíu rồi nói: “Mình ạ, tại sao mình bực tức như thế chứ ? Lẽ nào mình không biết những nhà âm nhạc đó là ai sao ? Họ là một ban hợp ca rất nổi tiếng, đã ra nước ngoài biểu diễn, có rất nhiều người mê họ hát, đặc biệt là các cô gái mê nhạc. Chúng ta nên phấn khởi vì họ đã chuyển đến nơi đây, bởi vì chúng ta có thể nghe miễn phí được rất nhiều âm nhạc và bài ca hay”

Giữa hai hàng lông mày vợ ông ta mở ra và lộ nét tươi cười, bà chạy vào phòng điện thoại, bắt đầu gọi điện thoại cho bạn bè, mời họ lúc nào rãnh đến nghe ban hợp ca hát ngay bên cạnh nhà họ.

Tục ngữ Việt Nam có câu: Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói co vừa lòng nhau.

Một lời nói nhẹ nhàng làm tiêu tan nóng giận, đem lại sự thoải mái cho người nghe. Lời Chúa không những đem lại sự sống đời đời cho chúng ta, mà còn để chúng ta ca tụng, tạ ơn và cầu xin cùng Thiên Chúa, thánh Phaolô đã nói: “Để tỏ lòng biết ơn, anh em hãy đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca, do Thần Khí linh hứng” (Lc 3, 16b), chúng ta ca tụng Thiên Chúa trước, sau đó dùng những lời tốt đẹp ấy mà cầu chúc cho nhau.

Ngày nay truyền thông đại chúng phát triển tột bậc, nhưng có mấy nhà truyền giáo lợi dụng nó để “gọi điện thoại nói Lời Chúa” cho bạn bè thân nhân ? Có một vị Linh mục trẻ, trong bài giảng ngày chủ nhật đã nói với giáo dân của mình: “Sau khi nghe điện thoại xong, câu kết thúc mà anh chị em thường nói là: tạm biệt, good bye hoặc là bye bye. Tại sao chúng ta không nói: Thiên Chúa bảo trợ ông (bà); Chúa ban bình an cho ông (bà), đó cũng là cách chúng ta truyền giáo vậy”.