Bảng giá

1301

Lúc nước Mỹ nội chiến, mua bán xơ bông là hành vi phạm pháp, nhưng vẫn còn có không ít các thương gia mậu dịch tham lam, muốn tìm mọi cách đến miền nam để mua xơ bông, và đi đường sắt liên bang bán qua miền bắc để kiếm lợi kếch sù.

Trong đó có một gian thương phát hiện ra tài chính của quốc gia đang gặp khó khăn, bèn bí mật bàn bạc với thuyền trưởng chiếc tàu hơi nước hiệu CCB, nếu thuyền trưởng bằng lòng mang lô hàng xơ bông ấy lên miền bắc, thì hắn ta có thể mua 100 đồng bằng bạc lớn. Thuyền trưởng cự tuyệt, lại còn nhắc nhở người mua bán xơ bông, đó là một áp phe phạm pháp.

-“Tôi cho anh 500 đồng”- thương nhân nói.
-“Không làm” – thuyền trưởng giận dữ nói.
-“Vậy thì 1000”
-“Không làm” – thuyền trưởng không thay đổi ý ban đầu.
-“Tôi cho anh 3000 đồng” – thương nhân vẫn kiên trì.

Lúc nầy thuyền trưởng rút súng cầm nơi tay, nhắm ngay tên dụ dỗ, lớn tiếng nói: “Lăn xuống thuyền ! Ngươi mau tiếp cận bảng giá của ta”.

Mỗi một người đều có “bảng giá” của họ… Tonne

Trong các loài Thiên Chúa dựng nên, không có loài nào có giá trị cho bằng con người (trừ thiên thần). Giá trị của con người không tính bằng tiền hay bằng vật chất, mà được tính bằng giá máu của tình yêu, tình yêu hy sinh mạng sống của Con Thiên Chúa –Đức Giêsu Kitô- “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình (Ga 15, 13).

Nhưng có một nghịch lý không lý giải được, đó là Đấng đã đổ máu hy sinh cho người mình yêu, lại bị người yêu –Giuđa Ít-ca-ri-ốt- bán 30 đồng bạc, giá trị mạng sống và tình yêu chỉ bằng một thửa ruộng (Mt 27,3-10).

Khi chúng ta bị người khác công kích đụng chạm đến danh dự, thái độ của chúng ta là bằng mọi cách đòi trả lại “cái danh dự” của mình, nếu cần đổ máu sẽ đổ máu… Con người tội lỗi xấu xa như thế kia mà đòi trả lại “danh dự”, vậy thì khi chúng ta phạm tội, cũng có nghĩa là chúng ta chửi Chúa, xúc phạm đến tình yêu của Thiên Chúa, thì Ngài có đòi chúng ta trả lại danh dự cho Ngài không? Ân trả ân, oán trả oán, đó là cái giá phải trả của con người; nhưng có một cái giá cao thượng nhất nên trả mà Chúa Giêsu Kitô đã dạy chúng ta: “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em, hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em…” (Lc 6, 27-28).

Bởi vì trước mặt Thiên Chúa, mọi người đều có cái giá ngang nhau.