Thời gian quý trọng

663

Nếu Thiên Chúa cho có bóng tối, ấy là để đề cao ánh sáng. Gioan XXIII.

Một phong cảnh tràn ngập ánh sáng, không một gợn tối tăm nào, nó sẽ ra sao đây? Thiếu sự xung cắc làm nổi bật ánh sáng lên. Chúng ta có biết thưởng thức ánh sáng ban ngày nếu không có bóng đêm chăng? Cuộc triển lãm sẽ còn lại gì, nếu tôi loại bỏ những bức tranh nào nhà hoạ sĩ đã kiên tâm tô điểm cho bóng tối? Thường thường thì tôi chỉ biết thưởng thức một vật, ngày nào đó không còn nữa: chừng nào tôi gãy tay, tôi mới biết thán phục bàn tay lành mạnh vận chuyển tài tình như thế nào. Và sau cùng, nếu Thiên Chúa đã để loài người phạm tội, đó không phải là cách Thiên chúa dùng để làm sáng tỏ tình yêu và lòng thương xót của Người hay sao?

Lạy Chúa, bóng tối cuộc đời giúp con hiểu rõ hơn chỉ mình Ngài là Ánh Sáng.

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó.
Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào, Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này.

Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, Nhưng đừng quên rằng, Thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.
Một cây có thể làm được hàng triệu que diêm, Nhưng một que diêm cũng có thể thiêu hủy được hàng triệu cây. Hãy là người tốt và làm những điều tốt.
Thử nghĩ mà xem,
Thượng Đế cấu tạo cơ thể con người một cách rất hợp lý, Nhưng sao chúng ta lại không xử dụng nó theo đúng ý của Ngài:

1-Ngài đặt hai mắt chúng ta ở đằng trước, vì Ngài muốn chúng ta luôn hướng tới phía trước, chứ không phải để chúng ta cứ ngoái nhìn về những sự việc ở phía sau.

2-Ngài đặt hai tai chúng ta ở hai bên là để chúng ta nghe từ hai phía, cả lời khen lẫn tiếng chê, chứ không phải để chúng ta chỉ nghe từ một phía hoặc chỉ để nghe những lời tâng bốc êm tai.

3-Ngài tạo cho chúng ta chỉ một cái miệng và một cái lưỡi mềm mại, vì Ngài muốn chúng ta nói ít nghe nhiều và chỉ nói những lời khôn ngoan, chứ không phải để chúng ta nói nhiều hơn nghe và nói những lời sâu hiểm làm tổn thương người khác.

4-Ngài đặt bộ não chúng ta trong một hộp sọ vững chãi, vì Ngài muốn chúng ta nên tích lũy tri thức, những thứ chẳng ai có thể lấy đi, chứ không phải chỉ chăm lo tích lũy những của cải bên ngoài, những thứ dễ dàng bị mất mát.

5-Ngài đặt trái tim chúng ta nằm trong lồng ngực, vì Ngài muốn những tình cảm yêu thương giữa những con người phải được xuất phát và lưu giữ tận nơi sâu thẳm trong cõi lòng, chứ không phải ở một nơi hời hợt bên ngoài…