Thời gian

979

Chỉ có một thứ hà tiện được, đó là thời gian. Blanchard.

Thời gian mà Thiên Chúa ban cho ta đó là gia sản của Người. Tôi không có quyền hoang phí. Bằng cách này hay cách khác, nó phải dùng “khả năng” của tôi để phục vụ người khác, hầu tham dự vào tình yêu thương của chúa đối với nhân loại. Đó có phải là quan niệm sống của tôi không? Nhưng hãy coi chừng: có một thì giờ để làm việc, có một thì giờ để nghỉ, có một thì giờ để ăn uống và giải trí… Khi một sinh viên ngái ngủ trên chồng sách, một công nhân không nghỉ ngơi đúng lúc, một cô gái trẻ lo nhảy múa quên cả ngủ, một cậu con trai ăn hối hả để đọc chuyện mạo hiểm, tất cả những người ấy đều hoang phí thời gian. Đó là những người tính sổ sai trước mặt Thiên chúa. Tôi phải phân chia thì giờ của tôi như thế nào? Có khi nào tôi hoang phí chăng? Hay tôi có hoang phí thì giờ của kẻ khác bằng cách bắt họ chờ tôi, chất vấn họ bằng những câu hỏi vô bổ và viễn vông?

Lạy Chúa, con xin dâng những phút giây này cho Chúa để nó trở nên “linh thánh” đối với con.

“Thế thì anh chị em hãy cẩn thận về cách sống của mình; đừng sống như kẻ dại dột, nhưng như người khôn ngoan. Hãy tận dụng thì giờ, vì thời buổi nầy thật đen tối” Ê-phê-sô 5:16

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể kiếm được lại được tiền, nhưng bạn sẽ không bao giờ kiếm lại được thời gian, vì thời gian chỉ trôi theo một chiều, khi đi qua sẽ không bao giờ trở lại. Đừng hoang phí quá nhiều thời giờ để tìm kiếm những điều không chủ yếu, đừng để thời giờ luôn bị trói buộc trong vòng lẫn quẩn của “cơm áo gạo tiền”, như Chúa Giêsu có nhắc nhở:

“Sự sống trọng hơn đồ ăn, thân thể trọng hơn đồ mặc. Hãy xem con quạ: nó không gieo, không gặt, cũng không có hầm vựa kho tàng chi, mà Đức Chúa Trời còn nuôi nó; huống chi các ngươi quí hơn chim chóc là dường nào! Có ai trong các ngươi lo lắng mà làm cho đời mình dài thêm một khắc không?” Lu-ca 12:23-25

Cũng đừng hoang phí vốn thời giờ quý giá cho những điều tạm bợ, sớm qua đi, như Chúa Giêsu đã mạnh mẽ cảnh cáo rằng:

“Hỡi kẻ dại! Chính đêm nay linh hồn ngươi sẽ bị đòi lại; vậy những của cải ngươi đã sắm sẵn sẽ thuộc về ai?” (Lu-ca 12:20)