Việc làm

1014

Một người Đức giàu có nọ, trong một lần đi nghỉ mát tại một ngôi làng nhỏ cạnh biển, dân chúng phần đông là những ngư dân nghèo chất phác. Chiều đến, người khách lạ đi vào các hàng quán để mua thức ăn và các thứ cần thiết. Ông nhờ người chủ quán đổi cho tờ giấy 1000 Đức Mã. Đây là lần đầu người chủ quán nhìn thấy một tờ giấy bạc lớn như thế, ông lắc đầu nói với người khách lạ:

– Với tờ giấy bạc này ông sẽ không mua được bất cứ thứ gì ở đây. Vì chúng tôi chỉ trao đổi với nhau bằng những tờ bạc nhỏ mà thôi.

Nhiều người trong quán xúm lại để được tận mắt nhìn tờ giấy bạc 1000 Đức Mã. Họ cười nói với nhau:

– Làm gì có tờ giấy bạc 1000 Đức Mã.

Những người đánh ca cũng dừng chân lại biểu đồng tình. Họ nói rằng tờ giấy bạc lớn nhất mà họ thấy năm ba lần trong đời là tờ 100 Đức Mã. Thế là dân làng bắt đầu nghi ngờ về thành tích bất hảo của người khách lạ.

Đêm hôm đó, từ cửa sổ của nhà trọ, ông nghe có tiếng bàn tán như sau:

– Hắn ta phải là một tay bịp bợm, tốt nhất là phải tìm cách tống khứ hắn đi.

Sáng hôm sau, trước khi mặt trời lên, người đàn ông giàu có đã ra khỏi phòng trọ, ông đến một đô thị nhỏ cách đó gần một ngày đàng, và đổi tờ giấy bạc 1000 Đức Mã ra những tờ bạc nhỏ. Với hai bao tiền dày cộm, ông thuê xe trở lại ngôi làng. lần này, dân làng tin ông là người thực sự có tiền, và họ tiếp đón ông rất tử tế.

Những hành động cụ thể thường hùng hồn hơn là những lời nói suông. Những công trình trước mắt có giá trị hơn những dự án viễn vông. Đó là cách thẩm định thông thường trong cuộc sống xã hội. Tiếc thay, có những người lời nói hùng hồn như sóng biển, nhưng cuộc sống lại phẳng lặng như mặt nước ao tù.