Valentine

1460

Câu Chuyện của Thánh Valentine

Tôi xin được tự giới thiệu. Tên tôi là Valentine. Tôi đã sống tại Rô-ma vào thế kỷ thứ 3. Vào thời ấy, đế quốc Rô-ma bị cai trị bởi một vị hoàng đế tên là Claudius. Tôi không thích Claudius, và tôi không phải là người duy nhất, rất nhiều người có cùng suy nghĩ như tôi, vì ông ta hiếu sát và hiếu chiến.

Claudius muốn có một quân đội hùng mạnh. Ông ta nghĩ rằng đàn ông sẽ tình nguyện tham gia quân đội, nhưng nhiều người lại không muốn chuyện đánh nhau giết chóc. Họ không muốn xa vợ con và gia đình. Ðiều này khiến cho Claudius giận dữ. Và điều gì đã xảy ra? Ông ta nảy ra, một ý nghĩ điên rồ: nếu đàn ông không lập gia đình, họ sẽ không phản đối việc tham gia quân đội.

Thế là Claudius quyết định không cho phép tổ chức bất kỳ một lễ đính hôn và kết hôn nào nữa! Những người trẻ tuổi trong đó có tôi cho rằng luật này quá đỗi tàn nhẫn và phi lý!

À, tôi còn quên chưa nói tôi là một Linh Mục Công Giáo. Một trong những công việc mục vụ tôi yêu thích nhất, đó là làm lễ cưới cho các lứa đôi đang yêu nhau. Sau khi Claudius đã ban hành luật mới, tôi vẫn tiếp tục tổ chức các lễ cưới, tất nhiên! trong vòng bí mật. Thật là hồi hộp! Hãy tưởng tượng một căn phòng nhỏ có thắp nến, chỉ có cô dâu, chú rể và tôi. Chúng tôi thì thầm tiến hành các nghi thức của Bí Tích Hôn Nhân Công Giáo trong khi vẫn lắng tai theo dõi xem có tiếng chân lùng sục của bọn lính ngự lâm.

Thế rồi một đêm nọ, chúng tôi đã bị phát giác. Nhờ ơn Chúa, đôi trai gái tôi đang làm lễ kết hôn đã kịp trốn thoát. Còn tôi thì bị bắt ném vào ngục với án tử hình… Tôi đã cố gắng vui vẻ lạc quan. Và bạn biết điều gì đã xảy ra không? Rất nhiều bạn trẻ đã tìm cách vào được ngục để thăm tôi. Họ ném hoa và những bức thư ngắn qua cửa sổ cho tôi. Họ muốn tôi biết rằng họ cũng như tôi, luôn luôn tin tưởng vào Tình Yêu.

Một trong những người bạn ấy chính là con gái của người gác ngục. Cha cô bé đã cho phép cô vào thăm tôi tận trong phòng giam. Ðôi khi chúng tôi ngồi nói chuyện hàng giờ. Cô bé đã giúp tôi giữ vững tinh thần. Cô khẳng định rằng tôi đã làm đúng khi bất chấp cái thứ luật lệ phi nhân của hoàng đế để vẫn cứ tổ chức các đám cưới bí mật.

Vào ngày tôi phải chịu xử tử, tôi đã trao cho người bạn nhỏ của mình lời cám ơn vì tình bạn và sự trung thành của cô. Tôi ký dưới bức thư với giòng chữ: “Gửi con tình yêu của Valentine, cha của con“. Tôi tin rằng lời nhắn đó đã bắt đầu trở thành tục lệ dễ thương của các bạn trẻ, đó là nhắn gửi cho nhau những lời thân ái trong Ngày của Tình Yêu. Lá thư của tôi được viết vào đúng ngày tôi chịu chết, ngày 14 tháng 2 năm 269.

Cho đến bây giờ, mỗi năm, cứ vào ngày 14 tháng 2, mọi người lại đều nghĩ về tình yêu và tình bạn. Họ cũng nhớ tới cả hoàng đế Claudius với cái cách ông ta đã ngang ngược đứng chặn trên con đường của tình yêu, và họ lại cười nhạo ông ta, bởi vì các bạn cũng đều biết rõ rồi đấy: Tình Yêu không thể nào bị đánh bại!