Tách cafe

1137

Một nhóm bạn học nay thành đạt rủ nhau về thăm thầy cũ. Sau một hồi trò chuyện, họ bắt đầu kể lể, than phiền về những sức ép trong công việc cũng như trong cuộc sống. Nghe vậy, người thầy vào bếp lấy cà phê mời học trò cũ của mình.

Ông đem ra rất nhiều những chiếc tách khác loại: chiếc bằng sứ, chiếc bằng nhựa, chiếc thủy tinh, chiếc thì bằng pha lê, một vài chiếc trông rất đơn sơ, vài chiếc đắt tiền, vài chiếc khác lại được chế tác cực kỳ tinh xảo. Người thầy bảo những “người thành đạt” tự chọn tách và rót cà phê cho mình.

Sau khi mỗi người đều đã có một tách cà phê, người thầy đáng kính mới bắt đầu từ tốn:
– Nếu các em chú ý thì sẽ nhận ra điều này: ai cũng chọn những chiếc tách đắt tiền, chẳng ai thèm màng đến những chiếc tách nhựa giá rẻ cả. Có lẽ các em sẽ cảm thấy điều này thật bình thường vì ai chẳng muốn chọn cho mình cái tốt nhất, nhưng điều ấy lại chính là nguồn cơn của mọi vấn đề rắc rối trong cuộc sống của các em.
Các em à, những chiếc tách kia đâu có làm ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê. Tất cả những gì các em cần là cà phê chứ không phải là tách. Thế mà thường thì các em chỉ chăm chăm lo kiếm những chiếc tách tốt nhất, rồi sau đó còn liếc mắt qua người bên cạnh để xem tách của họ có đẹp hơn tách của mình không.

Món quà mà Thượng đế ban tặng cho con người là cà phê chứ không phải tách. Vậy thì cứ thoải mái nhâm nhi cà phê của mình và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp.

Lời Chúa và mối tương quan của chúng ta với Chúa chính là những điều vĩnh hằng trong cuộc sống của chúng ta với tư cách là những tín hữu và trong việc phụng sự Chúa. Mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta đều có thể thay đổi – hoàn cảnh, sức khoẻ, gia đình, đất nước và những sứ mệnh… của chúng ta – nhưng Lời Chúa luôn là ánh sáng chỉ đường và hiện hữu trong cuộc đời chúng ta. Lời Chúa chính là điều giữ quân bình cho tinh thần của chúng ta; là chiếc la bàn đinh vị đạo đức và tinh thần của chúng ta; là nguồn sống, niềm vui, bình an, hy vọng và là niềm an ủi… của chúng ta. Lời Chúa đã là – đang là và sẽ là – điểm cốt lõi xác nhận con người chúng ta, con đường cuộc sống của chúng ta, niềm tin của chúng ta, giá trị của chúng ta, sứ mệnh của chúng ta… 

Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra (Mt 4,4).