Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
Google search engine
HomeCHIA SẺCông ViệcThu hoạch trong thất bại

Thu hoạch trong thất bại

Một người giúp việc cho Edison để ông ta làm một loại ắc-quy mới, thấy ông ta làm thực nghiệm thất bại trước sau là 50 ngàn lần thì rất kinh ngạc.

Anh ta hỏi: “Ngài thu hoạch được gì chứ?”

Edison nói: “Thu hoạch à ? Anh bạn trẻ, thu hoạch của tôi có thể nói là rất nhiều, bây giờ tôi biết được có 50 ngàn loại không có hiệu quả ?”

Suy tư:

Có câu thành ngữ: thất bại là mẹ thành công.

Năm mươi ngàn lần thất bại cho một thí nghiệm, như nhà bác học Edison thì quả là hiếm thấy, và có thể nói là anh hùng. Và còn rất nhiều nhà bác học khác đã bị thất bại chua cay đắng xót, để rồi ngày hôm nay chúng ta mới hưởng được thành quả của họ.

Thất bại là chuyện thường tình của người làm công tác khoa học, nghiên cứu. Thất bại cũng là chuyện thường ngày của những người có óc tìm tòi sáng tạo. Trong thất bại mới nhìn thấy được bản lĩnh của họ.

Và, thất bại cũng là chuyện bình thường của các nhà truyền giáo, nhưng chưa có một nơi nào các nhà truyền giáo đặt chân đến mà rồi trở về tay không. Cứ hỏi các nhà truyền giáo lão thành họ sẽ kể cho nghe những gian nan khốn khó trong thời kỳ đầu truyền giáo nơi một miền đất xa lạ, họ sẽ kể cho nghe những thất bại chua cay, mồ hôi trộn lẫn nước mắt. Nhưng rồi các vị truyền giáo ấy đã thành công, nguyên nhân nào đã làm cho họ đứng vững giữa những thất bại ấy?

Thưa, đó chính là sự quyết tâm của họ, sự yêu thương miền đất mới của họ và quan trọng nhất, chính là ân sủng của Thiên Chúa ban cho họ, qua lời cầu xin trong thất bại cũng như trong thành công của họ.

Thất bại của một cha xứ, chính là tâm hồn bổn đạo khô khan, không thích đến nhà thờ, không màng đến các bí tích…. Thất bại của cộng đoàn chính là các thành viên nghi kỵ lẫn nhau, thiếu đức ái làm nền tảng.v.v… Thất bại của mỗi cá nhân chính là không có quyết tâm và không trông cậy vào ân sủng của Thiên Chúa.

ST

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây