Thánh thiện và danh xưng

1111

Một người nổi tiếng đạo đức tìm tới Minh Sư và nói: “Con không thể cầu nguyện, con không thể hiểu Thánh Kinh, con không thể thực hành những bài tập tu đức mà con chỉ bảo người khác…” 

Minh Sư vui vẻ trả lời: “Vậy thì con hãy bỏ rơi mọi thứ đi.” 

Nhưng làm sao con có thể làm được? Con được tiếng là người thánh thiện, vì có nhiều người theo con trong vùng nầy.” 

Về sau, Minh Sư thở dài và nói: “Ngày nay, Thánh Thiện là một danh xưng mà không có thực chất. Thánh Thiện chỉ chân chính khi nào nó là một thực chất mà không có một danh xưng.” 

Khi ấy, có nhiều đám đông dân chúng đứng chung quanh, đến nỗi chen đạp lẫn nhau, nên Chúa Giêsu bắt đầu dạy các môn đệ trước tiên rằng: “Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái, nghĩa là sự giả hình. Không có gì che đậy mà không bị tiết lộ ra, và không có gì giấu kín mà chẳng biết được. Vì vậy, những điều các con nói trong nơi tối tăm, sẽ được nói ra nơi sáng sủa, và điều các con nói rỉ tai trong buồng kín, sẽ được rao giảng trên mái nhà. Lc 12, 1-7

Trong cuộc sống, vì chạy theo tiền tài danh vọng, con người dường như bất chấp mọi thủ đoạn để lừa lọc nhau, sống giả hình với nhau. Rốt cuộc, họ rơi vào tình cảnh hư danh, trống rỗng. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Lời Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ cũng như chính mỗi người chúng ta tránh lối sống của người Pharisiêu :“ Anh em hãy coi chừng men Pharisiêu tức là thói đạo đức giả”. Phái Pharisiêu là phái được coi trọng, là bậc thầy của dân ; tuy nhiên, họ nặng về hình thức, sống giả hình, ham danh vọng. Họ tự cho mình là đạo đức hơn người, đặt ra và tuân giữ nhiều khoản luật tỉ mỉ mà không sống theo tinh thần chính của luật là yêu thương, đến nỗi Chúa Giêsu phải thốt lên : “ các ngươi như mồ mả tô vôi”.

Là những kitô hữu, tức là con cái của Ánh Sáng, mỗi người cần phải sống chân thành, ngay chính trước mặt Chúa và tha nhân vì “không gì có thể che giấu mà không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta không biết”(Lc 12,2). Chúa biết hết tất cả tâm tư và hành động của chúng ta, vì thế, hãy luôn sống dưới ánh nhìn của Chúa, sống trong sáng và chân thành theo tiếng nói lương tâm Chúa đặt để nơi tâm hồn mỗi người.