Tác hại của tin buồn

1183

Vào khoảng thập niên 60, một nhóm chuyên gia nghiên cứu về tâm lý quần chúng tại Hoa Kỳ đã làm một cuộc thăm dò độc đáo. Đó là xem thử có bao nhiêu người nhặt được ví tiền và đem trả lại.

Nhóm nghiên cứu dã chọn một khu phố để làm việc. Họ cho rải những chiếc ví dọc theo các đường phố. Chỉ trong vài ngày sau, họ nhận thấy hơn nửa số ví được mang trả lại. Nhưng tỉ lệ này chỉ kéo dài tới ngày bào huynh của cố tổng thống Kennedy là Robert Kennedy bị ám sát. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng trong ngày hôm đó không một cái ví nào được đem trả lại. Họ đi đến kết luận rằng: những tin buồn có ảnh hưởng sâu đậm đến đời sống xã hội của con người.

Thật vậy, khi nghe một tin mừng con người cảm thấy phấn khởi và mau mắn để thi hành điều thiện. Trái lại, khi nghe tin buồn thì con người dễ cám dỗ chán nản, và từ đó trách nhiệm trong lãnh vực luân lý cũng bi giảm sút.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã gióng lên một lời cảnh cáo về tác động nguy hại của tin tức và hình ảnh xấu của các phơng tiện tuyền thông xã hội trên đời sống luân lý của cơn người.

Song song với  những lợi ích, Internet vẫn tồn tại những mặt hại do một số bộ phận  xấu gây ra. Một số hacker đã viết những đoạn chương trình phá hoại mà ta  thường gọi với tên virus, trojan, spyware,…và phát tán trên mạng, chỉ cần truy cập Internet thì những chương trình này sẽ xâm nhập vào máy tính của bạn. Chúng có thể ăn cắp dữ liệu, làm rò rỉ thông tin, nhất là tài khoản của khách hàng ở các ngân hàng, gây tổn thất lớn cho các công ty, doanh nghiệp.

Ở nhiều quốc gia, các nhà tâm lý học lại lưu ý đến tình trạng khẩn cấp phải đối  phó của một chứng tật ham mê mới, đó là nghiện Internet  .Game trực tuyến là một dạng của nghiện Internet. Mới xuất hiện ở Việt Nam trong một vài năm trở lại đây nhưng với tốc độ phát  triển như vũ bão, Game online nhanh chóng vươn lên thành loại hình giải trí  được giới trẻ yêu thích nhất trong thời điểm hiện nay. Các “Game  thủ” đang hao tốn quá nhiều thời gian, sức khỏe và tinh thần vào những  trò chơi vô bổ. Học sinh, sinh viên nghiện game online có những biểu hiện như xanh xao do  thiếu ngủ, học lực yếu, sức khỏe kém sút, bị ảo tưởng …và nhiều em còn có  hành vi bạo lực khi bắt chước các trò chơi trong game. Gần đây cũng có một số  game thủ bị hoang tưởng đã chết do tự sát trong tình trạng mất kiểm soát. Đó  là chứng bệnh tâm thần phân liệt thường hoang tưởng, bệnh trầm cảm. Không chỉ  game bạo lực, hiện nay đang xuất hiện nhiều Game những hình ảnh nhân vật ăn mặc mát mẻ, “nghèo nàn”. Đây là vấn đề cảnh báo cho toàn xã hội cần can thiệp và ngăn chặn kịp thời vì tuổi trẻ hôm nay và mai sau. Bên cạnh đó, có nhiều trang web đưa những tin tức,  hình ảnh, video clip đồi trụy, thậm chí đưa hình ảnh của chính bản thân lên  mạng để tìm kiếm đối tượng gây ảnh hưởng xấu đến đạo đức, lối sống của thanh  niên, học sinh hiện nay. Vì vậy, mọi người sử dụng Internet cần tiếp thu thông tin có chọn lọc và cảnh giác trước những thông tin xấu.