Sống thế nào ?

1199

Khi bạn sinh ra đời, bạn khóc, còn mọi người chung quanh cười. Hãy sống sao cho khi bạn qua đời, mọi người khóc, còn bạn, bạn cười. Bailey

* Sinh ra: bắt đầu cuộc ra.

* Bạn khóc mọi người cười: tiếng khóc chào đời và mọi người cười vui đón nhận một sinh linh mới gia nhập cộng đồng.

* Qua đời: kết thúc hành trình của một đời người.

Mọi người khóc: khóc vì yêu quý, tiếc thương bạn.

–  Bạn cười: nụ cười thanh thản, không hối hận vì mãn nguyện.

Hãy nghĩ tới những cuộc đời có ích. . . . , những tấm gương lịch sử, … Đối với bản thân, gia đình xã hội, tôn giáo và nhất là đối với Đấng tác thành nên bạn.

Suy tư:

Mỗi con người được sinh ra trên đời đều trải qua các giai đoạn khác nhau trong quá trình “Sinh, lão, bệnh, tử”. Đến cuối cùng, rồi ai cũng đi tới một kết thúc. Kết thúc có hậu hay không là còn tùy thuộc vào những “tình tiết, cốt truyện” do mỗi người tự tạo ra. Nếu sống tốt thì hệ quả sẽ tốt, và ngược lại.

Như một lời khuyên bạn hãy sống một cuộc đời thật hữu ích, mang đến những điều tốt lành cho mọi người chung quanh, và như vậy, đến cuối đời, ta sẽ được nhận lại những hạnh phúc đã vun đắp.

“Khi chào đời bạn khóc, còn mọi người xung quanh cười”. Vâng! Tiếng khóc ấy là báo hiệu sự sống của một sinh linh đã hiện hữu trong cuộc đời…Còn nụ cười kia hòa chung vào nước mắt để sự mừng vui, chào đón trở nên ấm áp.

Rồi khi “qua đời”, đến khi kết thúc một cuộc sống của cá thể, “mọi người khóc” và “bạn cười”. Đó là tiếng khóc của sự mất mát thương tiếc, của nỗi xót xa ngậm ngùi. Đó là nụ cười của “ngày ra đi” thanh thản, mãn nguyện vì đã sống trọn vẹn một đời người với tất cả những hoạch định, những ước mơ trọn ven và niềm hanh phúc tràn đầy nhất…

Tất cả những điều đó chỉ có thể xảy ra khi bạn thật sự là một người sống tốt, tốt với gia đình, tốt với mọi người và hữu ích với xã hội. Thử hỏi một con người giả tạo, ích kỷ nhỏ nhen thì có khi nào được mọi người yêu quý kính trọng? Hay một kẻ bần tiện xấu xa liệu có được cộng đồng chung quanh công nhận là một nhân tố trong cuộc sống này? Câu châm ngôn không chỉ vẽ ra một viễn cảnh tương lai tốt đẹp cho những người sống cuộc đời hữu ích, mà trên hết đó còn là một chân lý sống mang tính khẳng định: Hãy sống đẹp!

Vậy tôi và bạn phải làm gì để thực hiện được trọn vẹn và đầy đủ khái niệm sống cao quý ấy? Sống đẹp nghĩa là sống biết cống hiến. Bạn và tôi hãy phả vào cống hiến một hơi thở của cuộc sống sẽ thấy hết giá trị của sự cống hiến. Trong cuộc sống thôi thúc nghĩ cho người khác chứ không cá nhân, ích kỉ, chỉ nghĩ đến mình. Hãy sống có mục tiêu, có lý tưởng hợp lý, vừa sức và hài hòa giữa các giá trị, giá trị vật chất, giá trị tinh thần… Còn riêng tôi và bạn, chúng ta hãy đem tài năng và đạo đức của mình để cống hiến cho xã hội, hãy đem tất cả năng lực trí thức nhân cách sẵn có để góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Với gia đình ta sẽ bằng tất cả tình thương và trách nhiệm của tâm hồn, chăm lo cho cha mẹ, ông bà, anh chị em… Và với riêng bản thân, mỗi chúng ta phải không ngừng rèn luyện, trau dồi năng lực, nhân cách, nghiêm khắc với chính mình. Như thế ở thì tương lai xa kia, tôi và bạn sẽ cùng nở một nụ cười “ra đi” trọn vẹn và hạnh phúc nhất.

Vâng! Câu nói của Bailey đã một lần nữa khẳng định giá trị của cuộc sống hữu ích, cuộc sống đẹp đôi với mỗi chúng ta.. Đó là một quan niệm tốt, một triết lí cao quý giữa cuộc đời và hơn hết đó là hệ quả của tương lai, của ngày mới hạnh phúc. Mỗi chúng ta hãy ra sức phấn đấu học tập và tích cực rèn luyện bản thân trong bất cứ môi trường khắc nghiệt nào, để những trái tim sẽ mãn nguyện vì đã hoàn thành sự sông thiêng liêng cuộc đời này – cuộc sống hữu ích!

Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện. Mt. 5.48