So sánh

1506

Một hôm, chú Gà Con cứ bám riết lấy anh Gà Trống to tướng mà hỏi.

– Tại sao mỏ chị Diệc dài và hai chân chị ấy cao kều, còn của em lại nhỏ xíu?

– Lui ra!

– Tại sao anh Thỏ lại có những hai cái tai dài còn em thì ngay cả một cái vành tai ngắn nhất cũng không có?

– Đừng quấy rầy nữa!

– Vì sao Mèo Con có cả một bộ lông đẹp thế mà em thì chỉ có mấy cái lông lơ thơ thế này?

– Thôi đi!

– Tại sao anh Chó Con biết ngoe nguẩy đuôi còn em thì chẳng có tí đuôi nào cả?

– Thôi im đi!

– Tại sao anh Dê Con có sừng mà em thì ngay cả một cái sừng xấu nhất cũng chẳng có?

– Thôi đi! Lui ra! – Anh Gà Trống tức điên lên.

– Lúc nào cũng lui ra… lui ra! Tại sao người lớn ai cũng trả lời những câu hỏi của trẻ con, còn anh thì lại không? – Gà Con trách móc.

– Tại vì em không hỏi mà chỉ có ganh tỵ! – Gà Trống trả lời nghiêm khắc.

Và đó hoàn toàn là sự thật!

Sưu tầm

Lòng ghen tị một trong bẩy mối tội đầu gây nên bao nhiêu tai họa đau khổ cho con người. Kẻ ghen tị là người không muốn ai hơn mình, nếu thấy ai hơn mình thì khỏ chịu, buồn rầu, tức bực và oán ghét người ta. Ghen tị biểu lộ sự ích kỷ, tham lam về đủ mọi mặt: của cải, tiền bạc, lợi lộc, tài ba, danh dự, uy tín, nhan sắc, thành công, đạo đức… Vì ghen tị mà muốn người khác gặp rủi ro, bất hạnh. Vì ghen tị mà tìm cách đẩy công việc trách nhiệm cho người khác. Vì ghen tị mà dùng đủ mọi cách để làm hại, tàn sát lẫn nhau. Vì ghen tị mà hiệp nhất biến mất, chia rẽ xuất hiện, bất hạnh ập tới. Vì ghen tị mà sinh bè phái, tranh chấp, chống đối, rồi trở gian dối, xảo quyệt, mù lòa đối với chân lý và sự thật. Người ghen tị luôn luôn bất mãn, kiêu ngạo, và không bao giờ có hạnh phúc. Lời Chúa luôn nhắc nhở chúng ta hai điều để sống hạnh phúc: thứ nhất, phải biết sống khiêm nhường mà chấp nhận mọi ơn lành Chúa ban với lòng cảm tạ. Càng cảm tạ Chúa nhiều, chúng ta càng sống hạnh phúc nhiều. Thứ hai, hãy bằng lòng với hiện trạng của mình, bằng lòng với những gì mình đang có. Đừng nhìn vào người khác mà so sánh, phân bì, ghen tị. Bất cứ ơn phúc nào Chúa ban cho chúng ta cũng đều quý giá. Không có ơn nào lớn, ơn nào nhỏ. Tất cả là hồng ân của Thiên Chúa.

Tổng trấn Phi-la-tô thật thông minh và nhạy bén vì biết rằng chỉ vì ghen tỵ mà các thượng tế nộp Đức Giêsu. Lòng ghen tỵ – theo cách giải thích của Phi-la-tô, một người thông minh nhưng lại không đủ can đảm – chính là điều dẫn đến cái chết của Đức Giêsu. Các thượng tế trao nộp Ngài vì ghen tỵ. Bởi vậy, chúng ta hãy tha thiết xin Chúa giúp chúng ta đừng vì ghen ghét, đố kỵ mà ra tay ‘trao nộp’ những người anh chị em của chúng ta trong cùng một xứ đạo, một cộng đoàn, một xóm làng, khiến họ phải đau khổ và phải chết. Ai cũng có những tội lỗi và thiếu sót, nhưng ai cũng có những nhân đức riêng của mình. Tội lỗi và nhân đức đều có nơi mỗi người. Chúng ta hãy để ý đến nhân đức và đừng giết chết người khác bằng những lời xì xầm bàn tán chỉ vì ghen tương và đố kỵ.”

“Những người đến sau hết chỉ làm có một giờ, chúng tôi chịu nắng nôi khó nhọc suốt ngày mà ông kể họ bằng chúng tôi sao?” Mt 20:1-16