Hoà giải

1494

Đang bước đi trên đường, khách bộ hành nọ gặp một người đàn ông cưỡi ngựa phóng vù qua. Đôi mắt của người cưỡi ngựa có vẻ không lương thiện; hai bàn tay của gã dính đầy vết máu.
Ít phút sau, cả chục người phóng ngựa tới. Họ hỏi người khách bộ hành: “Anh có trông thấy một người với đôi bàn tay dính đầy máu vừa phóng ngựa qua đây không? Chúng tôi đang gấp rút đuổi theo người ấy.”
“Đó là ai vậy?” Người khách bộ hành hỏi.
“Một kẻ xấu.” Người dẫn đầu trong nhóm họ trả lời.
“Các ngài đuổi theo để đưa người ấy ra trước công lý phải không?”
“Không. Chúng tôi đuổi theo để chỉ đường cho anh ta đi.”

 Chỉ có Hòa Giải mới cứu được thế giới, chứ không phải Công Lý. Công Lý thường chỉ là tên gọi khác của Trả Thù.  Anthony De Mello, S.J

Có lần tôi cãi nhau với bố, hai bên cãi rất là dữ dội, bố tôi còn chỉ vào tôi bảo tôi cút đi, đừng bao giờ về nhà nữa. Tôi liền cầm lấy ví tiền rồi đi ngay lập tức, cũng không thèm ngoảnh đầu lại. Nhưng chưa bước ra khỏi khu nhà thì bố đã vội vã chạy theo, vừa chạy theo tôi vừa hét: “Con bé này đợi bố mày với! Bố “cút” chung với con nào!”. Phút giây đó tôi bị bố làm cho cảm động vô cùng!

Ngày trước còn bé không hiểu chuyện, chỉ vì một chuyện nhỏ xíu mà tôi cũng tức giận cãi nhau với bà nội. Kết quả ngày hôm sau bà liền hỏi tôi muốn ăn món gì để bà làm cho. Thế là tôi nguôi ngoai ngay tức khắc. Sau đó lúc tôi học đại học chưa đến 3 tháng thì bà bị bệnh tim qua đời. Câu cuối cùng bà nói với tôi là muốn đợi cháu gái về để nấu nhiều món ngon cho cháu gái ăn.

Khi anh đi cùng đối phương ra toà, thì dọc đường hãy cố gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại, và thừa phát lại tống anh vào ngục. Lc 12:32-59